Mộc Châu: Nỗ lực đạt thành tích cao trong công tác xóa đói giảm nghèo

BVR&MT – Ngày 20/9, UBND huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) tổ chức Hội nghị tập huấn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2020 cho 170 cán bộ là thành viên trong Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện, lãnh đạo UBND và cán bộ công chức thương binh- xã hội, tư pháp, điều tra viên của các xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Phó Chủ tịch UBND huyện dự chỉ đạo hội nghị.

Tại hội nghị, UBND huyện đã hướng dẫn, phổ biến các kiến thức mới cho các học viên về quy trình điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020. Hướng dẫn cách cập nhật phiếu vào hệ thống phần mềm quản lý thông tin hộ nghèo, cận nghèo, trong đó chú trọng hướng dẫn cụ thể quy trình điều tra, rà soát, cách sử dụng các mẫu, biểu phiếu, điều tra thông tin, lập biên bản họp rà soát kết quả, phân loại hộ nghèo. Ngoài ra các học viên cũng được triển khai một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội ban hành về công tác giảm nghèo và các Quyết định của UBND huyện huyện Mộc Châu về công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Xác định công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm, UBND huyện Mộc Châu đã tăng cường công tác tham mưu, nỗ lực huy động cả hệ thống chính quyền vào cuộc, trực tiếp phân công 52 chi bộ, Đảng bộ phụ trách công tác giảm nghèo bền vững đối với 62 bản khó khăn có tỷ lệ hộ nghèo cao, chỉ đạo các xã, thị trấn phân công các đoàn thể phụ trách giúp đỡ đến từng hộ nghèo…

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS

Thực hiện triển khai Kế hoạch số 09/KH-UBND ngày 02/01/2020 của Uỷ ban nhân dân huyện Mộc Châu về việc thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020. Nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới, nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, năm bắt kịp thời các văn bản pháp luật mới cho cán bộ và nhân dân, Phòng Tư pháp đã phối hợp cùng với Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật.

Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại UBND xã Chiềng Sơn.

Tham dự hội nghị có cán bộ, công chức xã, thành viên tổ hòa giải cơ sở của các bản, tiểu khu trên địa bàn các xã; cấp ủy Chi bộ của bản, tiểu khu, Trưởng bản, phó bản, người có uy tín của các bản, tiểu khu, lãnh đạo các đoàn thể của bản. Các đại biểu được nghe báo cáo viên pháp luật của huyện giới thiệu những nội dung cơ bản, những điểm mới quan trọng của các văn bản Luật, kĩ năng hòa giải cơ sở; Luật Đất đai, Luật Lâm nghiệp, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Hộ tịch, Luật Phòng, chống tham nhũng,…

Qua hội nghị các đại biểu đã nắm bắt kịp thời các quy định mới của pháp luật, từ đó tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ tín dụng ưu đãi

UBND Huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các Ngân hàng chính sách xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 40- CT/ TW ngày 22/ 11/ 2014 của Ban Bí thư TW Đảng ; Kế hoạch số 51/KH – UBND ngày 21/ 4/ 2015 của UBND Tỉnh và Kế hoạch số 160 – KH/HU ngày 16/ 7/ 2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện đã bổ sung 4.000 tỷ đồng cho Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội hỗ trợ cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với tổng số tiền 314.313 tỷ đồng. Ngoài ra, lãnh đạo Huyện còn chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/ 2015/ NĐ – CP của Chính phủ về Chính sách tín dụng phục vụ phát triển kinh tế nông nghiêp, nông thôn đem lại nhiều hiệu quả cao. Đã có 72.666 lượt khách hàng vay vốn với tổng số tiền trên 7.618 tỷ đồng.

Mô hình nuôi bò tiêu biểu được hỗ trợ từ vốn ngân sách Nhà nước.

Chính sách hỗ trợ về nhà ở

Ban hành kế hoạch triển khai hỗ trợ hộ nghèo vay vốn theo Quyết định số 33/ 2015/ QĐ – TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo giai doạn 2011 – 2015. Kết quả Ngân hàng Chính sách xã hội đã chho 156 hộ nghèo vay vốn để làm mới và sửa chữa nhà ở với số tiền 3.887.000.000 đồng.

Hằng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể huyện vận động ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và làm nhà “Đại đoàn kết”. Các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động Đoàn viên, hội viên ủng hộ xây dựng nhà nhân ái, mái ấm công đoàn, mái ấm tình thương, mái ấm nông dân, mái ấm đồng đội cho người nghèo. Đảng ủy Huyện Mộc Châu đã vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân doanh nghiệp, trường học, người dân các xã trên địa bàn ủng hộ với số tiền thu được lên 10,9 tỷ đồng nhằm để xây dựng 609 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, tổng giá trị đưa vào sử dụng trên 31 tỷ đồng. Theo lãnh đạo UBND Huyện Mộc Châu, đây là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống, nghĩa cử cao đẹp của dân tộc, sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động này không chỉ giúp người nghèo có nhà mới để an cư, mà còn tạo niềm vui, giúp họ phấn khởi, hăng say lao động sản xuất để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Chính sách hỗ trợ giáo dục

Sau triển khai, các chính sách của TW nói chung và của UBND tỉnh Sơn La nói riêng đã tác động tích cực đến công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục đến các em học sinh nghèo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có được sự hỗ trợ cần thiết, giảm bớt khó khăn về điều kiện sống để tham gia học tập đầy đủ hơn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của toàn huyện.

Thông qua việc thực hiện các dự án, chính sách thuộc Chương trình mục tiêu giảm nghèo Quốc gia, Đảng viên các chi bộ, Đảng bộ của huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã từng bước tiếp cận, tuyên truyền vận động các hộ nghèo thay đổi tư duy, cách thức buôn bán, sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt để cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. 98% bản, tiểu khu trên địa bàn huyện có điện sinh hoạt cho đồng bào dân tộc. 100% xã có đương ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa đảm bảo tiêu chuẩn và cấp kỹ thuật theo quy định của Bộ Giao thông vận tải (02 tuyến đường Mường Sang – Chiềng Khửa và Tân Lập – Tân Hợp đang thi công, dự kiến cuối năm 2020 hoàn thành). 93,3% xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn tiêu chí quốc gia về y tế, 100% các trạm y tế các xã, thị trấn được đầu tư xây dựng, sửa chữa đạt chuẩn đảm bảo cơ sở hạ tầng phụ vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. 100% lớp học được xây mới, sửa chữa, huyện Mộc Châu không còn phòng học tạm. 98,5% hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Hỗ trợ đào tạo nghề và giáo dục định hướng cho 2.469 lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số. 100% cán bộ làm công tác giảm nghèo cấp xã, trưởng bản, tiểu khu được tập huấn kiến thức, kỹ năng cơ bản về quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình, chính sách , dự án giảm nghèo.

Quỳnh Anh