Mở rộng Chương trình Giáo dục BTTN và ĐVHD cho ba huyện thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát

BVR&MT – Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) phối hợp với Vườn quốc gia Pù Mát, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Anh Sơn, Phòng Giáo dục và Đào tại huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công hội thảo khởi động Chương trình Giáo dục bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát, giai đoạn 2023 – 2025.

Đây là một Chương trình mở rộng, tiếp nối thành công của Chương trình Giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát, giai đoạn 2021-2022. Với sự tham gia của gần 50 đại biểu, hội thảo là sự đánh dấu cho chuỗi hoạt động thú vị sắp triển khai.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam chia sẻ: “Trong chiến lược và kế hoạch hành động xuyên suốt, SVW đã vinh dự có được sự tin tưởng và cùng phối hợp với các Vườn quốc gia. May mắn chúng tôi được kết duyên và đồng hành với Vườn quốc gia Pù Mát từ năm 2018. Sự phối hợp của các bên là vô cùng quý báu để đóng góp thêm cho quang cảnh của mình, của động vật hoang dã. Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian sắp tới, cả 2 đơn vị sẽ cùng nhau tạo ra nhiều thành tựu hơn và sẽ có thêm sự đồng hành của nhiều bên để hỗ trợ trong công tác bảo tồn”.

Ông Nguyễn Diên Quang, Phó hạt trưởng Vườn Quốc gia Pù Mát phát biểu tại hội thảo: “Để tháo gỡ khó khăn trong công tác bảo tồn, Ban quản lý Vườn đã phối hợp mật thiết cùng các đơn vị để cùng nhau nỗ lực, tạo ra nhiều tác động tích cực bảo vệ thiên nhiên và ĐVHD tại VQG Pù Mát. SVW là đơn vị hợp tác chiến lược và phối hợp chặt chẽ với Vườn kể từ năm 2018 trên nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, hoạt động giáo dục – nâng cao nhận thức cộng đồng vùng đệm, đặc biệt là các em học sinh – thế hệ kế thừa tương lai, là vô cùng quan trọng để bảo vệ Vườn quốc gia Pù Mát một cách bền vững. Chúng tôi tự hào khi năm 2021 – 2022, thời điểm Covid-19 khó khăn nhưng chúng tôi đã phối hợp cùng VQG Pù Mát, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông tổ chức thành công Chương trình Giáo dục Nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát và càng vui mừng hơn nữa khi Chương trình tiếp tục được triển khai và mở rộng cho cả 3 huyện vùng đệm Anh Sơn, Con Cuông, và Tương Dương”.

Ông Nguyễn Diên Quang, Phó hạt trưởng Vườn Quốc gia Pù Mát.

Theo đó, chương trình Giáo dục nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã VQG Pù Mát đã được triển khai với 5 hợp phần. Chương trình đã nhận được sự tham gia của hơn 100 giáo viên trực thuộc Phòng GD&ĐT Con Cuông nhằm đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức và trao cơ hội trải nghiệm cho 6.194 học sinh của 20 điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở thuộc huyện Con Cuông và khu vực vùng đệm Vườn Quốc gia Pù Mát. Kết quả, chương trình đã giúp các em sớm nhận thức được tầm quan trọng của rừng và động vật hoang dã với sự sống của cộng đồng. Theo thống kê sau chương trình, khoảng 98% các em được khảo sát khẳng định khi lớn lên sẽ không chọn làm những nghề nghiệp phải sống dựa vào rừng.

Ông Lê Thanh An, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Con Cuông chia sẻ cảm nhận khi tham gia phối hợp: “Nhằm hưởng ứng các chỉ đạo và chính sách của Chính phủ, PGD & ĐT Con Cuông đã tham gia phối hợp cùng các đơn vị liên quan khuyến khích các em cùng với Thầy Cô trở thành lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên VQG Pù Mát, bảo vệ nguồn sống của chính chúng ta. Các em đã chứng minh được sức trẻ của mình thông qua việc tuyên truyền hơn 5.000 hộ gia đình. Chúng tôi vô cùng tự hào về các nỗ lực và kết quả đã đạt được và cam kết sẽ cùng với VQG Pù Mát và Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam phối hợp chặt chẽ để thực hiện những kế hoạch, hoạt động tiếp theo”.

Đại diện SVW và 4 đối tác phối hợp chương trình.

Tiếp nối thành công, Chương trình Giáo dục bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát bao gồm 07 hợp phần được thực hiện xuyên suốt hai năm học 2023 – 2024 và 2024 – 2025. Chương trình dự kiến được triển khai trên 16 trường thuộc vùng đệm Vườn quốc gia Pù Mát, trải dài trên cả ba huyện là Anh Sơn, Con Cuông và Tương Dương. Các hoạt động chính bao gồm: Khảo sát cơ sở vật chất trường học; Xây dựng Nhóm nòng cốt bảo vệ rừng Pù Mát bao gồm cán bộ kiểm lâm, cán bộ bảo vệ rừng SVW, giáo viên; Sự kiện bảo tồn Tự hào Pù Mát; Câu lạc bộ “Cùng em bảo vệ rừng Pù Mát”; Triển khai các dự án nâng cao nhận thức học sinh và cộng đồng do chính Nhóm nòng cốt bảo vệ rừng Pù Mát thực hiện; Xây dựng chương trình giáo dục trải nghiệm thiên nhiên; Trải nghiệm thiên nhiên.

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Phòng GD&ĐT huyện Anh Sơn chia sẻ: “Phòng GD & ĐT Anh Sơn bày tỏ sự ủng hộ và vui mừng khi là một trong 5 đơn vị phối hợp thực hiện Chương trình Giáo dục bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã Vườn quốc gia Pù Mát. Với vai trò là người công tác trong ngành Giáo dục, tôi rất vinh dự đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này. Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo thuộc trường THCS Phúc Sơn sẽ nhiệt tình góp sức vào thành công của Chương trình và mang đến giá trị tinh thần hướng đến môi trường giáo dục hạnh phúc cho học sinh của trường nói riêng và thế hệ Việt Nam tương lai nói chung”.

Hậu Thạch