Mở ra chương mới trong quan hệ Việt – Mỹ

BVR&MT – Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai nước sẽ rà soát lại quan hệ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực và đề ra những định hướng cho quan hệ trong thời gian tới

Hôm nay (10-9), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, các tổng thống Mỹ đương nhiệm đều đến thăm Việt Nam. Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tiếp nối “truyền thống” tốt đẹp này.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng, điều đặc biệt ý nghĩa là chuyến thăm diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện (2013-2023). Với đà phát triển toàn diện, sâu rộng của quan hệ song phương, chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden sẽ tạo thêm khuôn khổ và động lực đưa quan hệ Việt Nam – Mỹ phát triển lên một tầm cao mới.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Joe Biden sẽ có các cuộc hội đàm, gặp gỡ quan trọng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ta; có các hoạt động với doanh nghiệp và người dân. Hai nước sẽ rà soát lại quan hệ Đối tác toàn diện trên các lĩnh vực và đề ra những định hướng cho quan hệ thời gian tới với việc tập trung vào hợp tác khoa học công nghệ, kinh tế – thương mại và đầu tư, giao lưu nhân dân, khắc phục hậu quả chiến tranh. Điều này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt Nam – Mỹ, đồng thời tạo điều kiện khách quan thuận lợi hơn để Việt Nam dần khẳng định vị trí cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Hai bên cũng dự kiến gặp gỡ với các doanh nghiệp công nghệ, ký kết nhiều thỏa thuận, hợp đồng kinh tế quan trọng có thể trị giá hàng tỉ USD.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng: Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden sẽ tạo thêm động lực đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển lên một tầm cao mới

Hợp tác Việt Nam – Mỹ đang ngày càng phát triển trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển kinh tế xanh, kinh tế số và công nghệ cao. Hai bên đã ký nhiều bản ghi nhớ và duy trì các kênh đối thoại về kinh tế số, năng lượng, khoa học công nghệ. Mỹ và một số nước đã ký Quan hệ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), dự kiến vận động 15,5 tỉ USD từ các nguồn khác nhau để hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang năng lượng xanh và phát triển kinh tế.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cho biết chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong các lĩnh vực này theo ba hướng lớn. Thứ nhất, hai bên sẽ xác định rõ hơn các ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực liên quan như công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, mạng viễn thông… Thứ hai, hai bên dự kiến khởi động một số sáng kiến và cơ chế hợp tác cụ thể về bán dẫn và đào tạo nhân lực công nghệ cao. Thứ ba, nhân chuyến thăm, các cơ quan và doanh nghiệp hai bên sẽ ký một số bản ghi nhớ, thỏa thuận, tạo cơ sở giúp thúc đẩy Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa về kinh tế xanh, kinh tế số và công nghệ cao.

Theo Đại sứ, nhân dân là nền tảng của quan hệ hợp tác giữa các quốc gia. Nhìn lại hàng chục năm về trước, kể cả trước khi Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, giao lưu con người đã được hai nước tiến hành. Chính điều đó đã đóng góp quan trọng vào việc xây dựng lòng tin, củng cố thiện chí và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước.

Đặc biệt, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là một trong những điểm sáng. Đây vừa là trách nhiệm của phía Mỹ vừa là lĩnh vực mà hai bên quyết tâm đẩy nhanh hơn nữa. Từ năm 2018, Mỹ đã đầu tư tài chính và kỹ thuật để hoàn thành tẩy độc dioxin sân bay Đà Nẵng, nay cam kết dành thêm nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ tẩy độc sân bay Biên Hòa (Đồng Nai). Đồng thời, phía Mỹ cũng cam kết dành nguồn lực nhiều hơn để cùng Việt Nam tìm kiếm bộ đội mất tích trong chiến tranh và xử lý bom mìn còn sót lại. Hai bên đều nhận thức rõ thời gian không chờ đợi nên cần khẩn trương hoàn thành càng sớm càng tốt.

Đẩy mạnh giao lưu nhân dân

Giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là hợp tác giáo dục – văn hóa, ngày càng sôi động. Hiện có khoảng 25.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ, vươn lên vị trí thứ 5 thế giới và tiếp tục khẳng định vị trí đứng đầu ASEAN về số lượng sinh viên, học sinh du học tại Mỹ. Tại hầu hết các trường đại học ở Mỹ đều có các sinh viên, giáo sư người Việt đang học tập, giảng dạy.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden, hai nước cũng sẽ khởi động nhiều sáng kiến về đào tạo nguồn nhân lực, cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam học tập tại Mỹ. Một trong những ưu tiên của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ là vận động chính quyền, quốc hội cả cấp liên bang và tiểu bang của Mỹ dành thêm nguồn lực cấp học bổng, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sinh viên, học sinh Việt Nam học tập tại Mỹ. Đó là nền tảng bền vững cho tương lai quan hệ của hai nước.

NGUỒNnld.com.v
Tags:
CHIA SẺ