Mô hình”Cafe Đại đoàn kết”- góp sức xây dựng nông thôn mới

BVR&MT – Xã Bình Hàng Trung (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) nằm ở ven quốc lộ 30, gồm 4 ấp, có 3.126 hộ với 11.157 nhân khẩu; thành lập 113 Tổ Nhân dân tự quản (NDTQ) phủ kín trên địa bàn xã, với 243 vị tham gia Ban quản lý Tổ.

Để hướng đến xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới theo phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với dân”,“nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” và phương châm “chân thành, tích cực, thận trọng, kiên trì, tế nhị, hiệu quả”. Với ý tưởng thành lập mô hình “Cafe Đại đoàn kết” của Khối dân vận xã đã được Đảng uỷ xã thống nhất, nhằm gắn kết định hướng hoạt động Tổ NDTQ xây dựng làng xóm yên vui, gia đình hạnh phúc, cộng đồng hòa thuận, củng cố đoàn kết ở cộng đồng cùng nhau phát triển, xây dựng gia đình văn hóa, cộng đồng văn hóa; bảo đảm an ninh trật tự; chia sẻ kinh nghiệm trong làm ăn, động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn; kịp thời phát hiện biểu dương gương điển hình người tốt, việc tốt ở cộng đồng dân cư.

Quang cảnh chung buổi sinh hoạt “Cafe Đại đoàn kết”.

Với thời gian sinh hoạt từ 06h30 – 07h30 phút từ ngày 17 – 21 hàng tháng. Ban quản lý các Tổ NDTQ và Ban công tác Mặt trận của 4 ấp tập trung về địa điểm tại địa bàn từng ấp như đã thông báo trước để cùng ngồi uống Cà Phê và trao đổi thông tin 2 chiều với Đảng uỷ, UBND, MTTQ và các ngành xã giải trình và giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân về các nội dung liên quan đến các ý kiến ghi nhận tại các cuộc họp Tổ NDTQ của các ấp tháng trước, đồng thời trao đổi, giải trình những vấn đề mới phát sinh một cách trực tiếp và nhanh nhất.

Ông Đỗ Hữu Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Hiệu quả thiết thực của mô hình giúp cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức các thành viên của Mặt trận, các ngành thường xuyên tiếp cận, gần gũi với nhân dân thông qua sinh hoạt “Cafe Đại đoàn kết”, thay vì phải tổ chức các cuộc họp làm mất thời gian, công sức, thu nhập của mọi người. Đây còn là điều kiện tốt để Ban quản lý các Tổ NDTQ mạnh dạn phát biểu ý kiến, phản ánh tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong tổ và chia sẻ kinh nghiệm trong công việc; kiểm chứng việc duy trì các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, lĩnh vực tốt thì tiếp tục phát huy, vấn đề hạn chế, khó khăn có giải pháp ngay để điều chỉnh phù hợp nâng chất; đồng thời được nghe lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, MTTQ và các ngành chia sẻ thông tin trực tiếp về những chủ trương của địa phương, các phong trào thi đua yêu nước có liên quan đến nhân dân. Từ đó trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cho Ban quản lý các Tổ NDTQ thực hiện tốt hơn trong công tác vận động quần chúng tại khu dân cư nâng cao ý thức chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ông Đỗ Hữu Nghĩa, Bí thư Đảng ủy xã Bình Hàng Trung đang tham quan mô hình của xã trồng hoa kiểng trong nhà lưới

Mô hình “Cafe Đại đoàn kết” đã đi vào hoạt động nền nếp, đây là một trong những phương thức “Dân vận khéo” tạo được sự thống nhất ủng hộ cao trong thành viên Ban công tác Mặt trận và Ban quản lý các Tổ NDTQ cũng như sự đồng thuận trong bà con nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, khơi dậy mạnh mẽ phong trào thi đua yêu nước tạo động lực tích cực cho xã Bình Hàng Trung tiếp tục thực hiện xã nông thôn mới nâng cao.

Trần Thắng