Mô hình trồng quýt vàng gắn với phát triển du lịch của người dân tộc Dao

BVR&MT – Vườn quýt vàng đang vào mùa chín rộ của gia đình ông Hoàng Văn Hoành, người dân tộc Dao (thuộc xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn) trong vài tháng gần đây, đã trở thành điểm du lịch thu hút hàng trăm du khách tới tham quan và trải nghiệm.

Vườn quýt vàng sai trĩu quả mang hương vị của núi rừng.

Được biết đến với các “Làng du lịch cộng đồng” mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc cùng cảnh sắc thiên nhiên phong phú, du lịch tại Hữu Liên đang dần phát triển mạnh mẽ nhờ vào những tiềm năng vốn có, trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Song song với phát triển các mô hình du lịch sinh thái, những năm gần đây, xã còn tập trung phát triển thêm mô hình trồng quýt gắn với du lịch trải nghiệm. Vườn quýt của gia đình ông Hoành là một trong những mô hình trồng quýt điển hình “hái” ra tiền, nhờ vào vườn quýt cuộc sống của gia đình được cải thiện rõ rệt, thoát khỏi cảnh đói nghèo. Qua đó, xã mong muốn có thêm nhiều loại mô hình du lịch mới, tạo động lực phát triển kinh tế cho bà con trên địa bàn. 

Vườn quýt của gia đình ông Hoành được trồng cách đây khoảng 15 năm, trên vùng núi đá do đó trái quýt căng mọng, có vị ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng. Hàng năm, quýt sau khi thu hoạch sẽ đem bán cho thương lái mang đi tiêu thụ ở các chợ vùng lân cận. Tuy nhiên, trong khoảng 2 năm gần đây, nhận thấy được tiềm năng phát triển du lịch cùng với sự giúp đỡ của xã, gia đình ông Hoành đã quyết định mở cửa vườn quýt phục vụ du khách tham quan và thưởng thức quýt ngay tại vườn.

Bà Đặng Thị Phảy (vợ ông Hoành) đang hái quýt cho du khách thưởng thức ngay tại vườn.

Bà Đặng Thị Phảy (vợ ông Hoành) cho biết:“Gia đình ông bà là người dân tộc Dao, bà rất vui mừng khi được nhiều du khách tới tham quan và thưởng thức quýt do gia đình trồng. Mỗi người vào cửa sẽ mất 20.000 đồng/vé, du khách có thể thưởng thức quýt ngay tại vườn hoặc mang về”.

Quýt là cây ăn quả có giá trị kinh tế, không cần bỏ nhiều công chăm sóc, cây lại kết trái nhanh, thu lại lợi nhuận cao. Với số lượng hơn 1.000 cây quýt được trồng trên hai quả đồi lớn. Mỗi năm, gia đình ông thu hoạch được khoảng 3-4 tấn quýt, giá bán dao động từ 10.000-20.000 đồng/kg tùy quả to, nhỏ. Sau mỗi mùa vụ, trừ đi tất cả chi phí gia đình ông thu lại được trên 100 triệu đồng, kết hợp với phát triển du lịch nguồn thu nhập tăng đáng kể.

Vườn quýt thu hút đông đảo du khách tới tham quan và trải nghiệm.

Du khách tới tham quan chủ yếu từ các tỉnh lân cận như Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình… trong đó có cả du khách nước ngoài. Vào những ngày cuối tuần, số lượng khách du lịch đến tham quan rất đông, có những ngày lên tới 30-40 người cùng thời điểm, đa số du khách đều thể hiện sự thích thú và thỏa mãn với mô hình trải nghiệm hái quýt ngay tại vườn.. 

Phát triển du lịch cộng đồng kết hợp với du lịch trải nghiệm đã và đang đem lại nhiều chuyển biến tích cực cho cuộc sống người dân trên địa bàn xã Hữu Liên. Giờ đây, bà con không chỉ sống bằng nghề thuần nông mà có thể tham gia phát triển kinh tế, giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập và tạo động lực quan trọng trong công tác xây dựng nông thôn mới, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.  

Đào Thúy