Miễn xét nghiệm với người đi máy bay nếu đạt điều kiện về tiêm vắc-xin

BVR&MT –  Bộ Y tế không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc-xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Bộ Y tế vừa có công văn phúc đáp công văn ngày 24/9/2021 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc cho ý kiến với Dự thảo Kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trong văn bản do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký gửi Bộ GTVT, Bộ Y tế cho biết cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ GTVT. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng có một số góp ý với các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách:

Bộ Y tế đề nghị có kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; có cán bộ/bộ phận y tế để phối hợp với y tế địa phương xử trí khi có trường hợp mắc tại nơi làm việc.

Đối với phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải (trừ đường hàng không áp dụng theo văn bản riêng) được hoạt động như sau:

Tại địa phương/vùng có nguy cơ thấp và trung bình: được hoạt động. Tại địa phương/vùng có nguy cơ cao: được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất. Tại địa phương/vùng có nguy cơ rất cao: dừng hoạt động giao thông công cộng (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử).

Đối với phương tiện giao thông công cộng:

Bộ Y tế đề nghị đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19: Phải được trang bị nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; phải vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi lần phục vụ.

Đối với người điều khiển và người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng:

Bộ Y tế đề nghị tuân thủ Thông điệp 5K, khai báo y tế khi tham gia phục vụ. Xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh): Khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Tại địa phương/vùng có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao: phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần).

Tại địa phương/vùng có nguy cơ rất cao: người điều khiển phương tiện taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ.

Bố trí dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng. Áp dụng các biện pháp thông gió tự nhiên phù hợp với từng loại hình phương tiện giao thông công cộng. Yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Vệ sinh, khử khuẩn phương tiện hàng ngày và sau mỗi chuyến đi đối với các bề mặt tiếp xúc nhiều như bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa, ghế ngồi, cửa sổ, sàn phương tiện…Chú ý đối với xe taxi và các phương tiện tương tự, người điều khiển phương tiện, người phục vụ phải lau chùi tay nắm cửa, ghế ngồi của xe sau mỗi lần khách lên, xuống xe bằng dung dịch sát khuẩn nhanh.

Đối với người tham gia phương tiện giao thông công cộng:

Tuân thủ Thông điệp 5K và khai báo y tế khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ khi tham gia giao thông đường hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo và ngược lại). Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 1 liều vắc-xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Đối với bến xe, bến tàu, nhà ga, địa điểm bán vé, trạm dừng nghỉ:

Bộ Y tế đề nghị xây dựng các phương án đón trả khách ra vào bến, trạm dừng nghỉ theo đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR.

Khu vực bán vé, phòng chờ và nơi lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Tổ chức điểm xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. – Bố trí phòng/ khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng. Thực hiện thông tin tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu vực công cộng.