Miền quê hạnh phúc với những vườn rau an toàn

BVR&MT – Mỗi miền quê đều có nét đặc trưng riêng, để người dân gắn bó, để người xa đến phải lưu luyến không quên. Nếu có dịp đến với xã Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội) bạn sẽ vô cùng ấn tượng bởi một miền quê đáng sống với những người nông dân luôn yêu đời, vui vẻ bên những vườn rau hữu cơ an toàn.

Hình thành mô hình trồng rau hữu cơ (RHC) từ năm 2008, Thanh Xuân là địa phương tiêu biểu, đi đầu trong phong trào sản xuất theo phương pháp hữu cơ tại miền Bắc. Trên tổng diện tích 25ha với hơn 50 loại rau củ theo mùa, cung cấp cho thị trường Hà Nội bình quân từ 35 – 40 tấn/tháng, tổng sản lượng trên 400 tấn rau mỗi năm.

Dùng thuốc trừ sâu từ thảo dược

Khi nhắc đến những loại nông sản quen thuộc như: Ớt, tỏi, gừng… chúng ta thường nghĩ ngay đến những gia vị không thể thiếu trong các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, ấy vậy mà ở vùng đất Thanh Xuân chúng lại được người dân sử dụng theo một cách không thể đặc biệt biệt hơn, đó chính là nguyên liệu “trời ban” để chăm sóc cho những vườn rau hữu cơ luôn tươi xanh và tràn đầy sức sống.

Những vườn rau hữu cơ xanh tươi với trái trĩu cây là hình ảnh quen thuộc và bắt mắt tại vùng quê Thanh Xuân (Sóc Sơn, Hà Nội).

Chia sẻ cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử, những người nông dân Thanh Xuân cho biết, họ phun thuốc thảo dược bằng gừng, tỏi, ớt và các loại gia vị khác có tác dụng là xua đuổi, phòng tránh các loại bướm, côn trùng có hại, chẳng hạn như sâu non, đẻ trứng trên vườn rau. Mặt khác, họ còn có sáng kiến dùng thuốc dẫn dụ phun các luồng cỏ cách xa ruộng 50 – 100 m để sâu đến đó và diệt trừ bên ngoài ruộng. Để nâng cao chất lượng cho rau, bà con không dùng phân bón hóa học mà chủ yếu bón phân hữu cơ ủ hoai mục, nước tưới cũng bảo đảm tiêu chuẩn, không lẫn kim loại nặng.

Cùng với đó, những nông dân tài ba nơi đây còn trồng hoa ở hai bên luống rau để dẫn dụ các loại bướm, côn trùng bởi chúng rất thích các loài hoa sặc sỡ. Các loại hoa rất đa dạng màu sắc để mục đích loài côn trùng có hại đến đấy đẻ trứng vào, hạn chế để trứng vào rau, từ đó giảm được rất nhiều sâu bệnh gây hại.

Trồng rau hữu cơ “5 không”

Hơn 9 năm qua, những cách làm kể trên đã giúp nhữn g vườn rau hữu cơ được phát triển một cách tự nhiên nhất và “5 không” là mong muốn của người dân nơi đây muốn gửi gắm vào sản phẩm. Họ luôn ghi nhớ và thực hiện: Không bón phân hóa học; không phun thuốc bảo vệ thực vật; không phun thuốc kích thích sinh trưởng; không sử dụng thuốc diệt cỏ; không sử dụng sản phẩm biến đổi gen.

Phương châm “5 không” là cách để những người nông dân nơi đây làm nên thương hiệu rau hữu cơ Thanh Xuân nức tiếng khắp gần xa.

Thị trường tiêu thụ của xã Thanh Xuân chủ yếu nhất ở Hà Nội và Hải Phòng, cung cấp đến bếp ăn các trường học, doanh trại quân đội và chuỗi cửa hàng rau sạch và cửa hàng bán lẻ khác tại Hà Nội và các vùng lân cận. Việc tuân thủ đúng nguyên tắc vàng “5 không” đã giúp chất lượng sản phẩm rau an toàn của xã Thanh Xuân được thị trường đón nhận.

Cánh đồng rau hữu cơ quanh năm xanh tốt và mơn mởn mỗi độ Tết đến Xuân về chính là những thành quả được lớn lên từ tình yêu và sự chăm sóc tần tảo của những người nông dân đã biết sản xuất theo hướng bền vững và thân thiện với môi trường.

Văn Trì