Miên man nhịp sống ở làng chài Xuân Hải

BVR&MT – Nơi đây được ví là một trong những làng chài đẹp nhất Nam trung bộ. Nằm lọt giữa núi đồi và hướng nhìn ra biển, làng chài Xuân Hải (xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) là nơi hàng trăm ngư dân mưu sinh. Cả cuộc đời của họ gắn liền với biển và ngay cả lúc quay về nhà, họ vẫn nghe tiếng sóng biển rì rào bên tai.

Khung cảnh nên thơ của làng chài Xuân Hải.

Vốn là một làng chài mang đậm đặc trưng của người vùng biển, thế nên cuộc sống của người dân ở Xuân Hải cũng vì thế mà xem đại dương là ngôi nhà thứ hai của mình. Ngoài chăn nuôi và trồng trọt thì phần lớn thời gian, người làng chài nơi đây sống cùng những chiếc tàu thuyền, lênh đênh trên mặt biển rộng, thả lưới giăng câu, kéo chài.

Trong làng, những ngôi nhà nhỏ của ngư dân nằm san sát nhau, được chở che dưới những tán dừa khẳng khiu, đồi núi và biển. Nhiều con hẻm sâu hun hút còn lưu vết những mảng đường bê tông nham nhở đã được phủ đầy cát trắng. Ngày mới của người dân làng chài Xuân Hải bắt đầu từ 4 giờ sáng với nhịp sống đều đặn gắn với biển. Cảm giác, những lối nhỏ dẫn vào nhà ngư dân tại đây bình yên đến lạ.

Trong khi đàn ông vươn khơi đánh bắt thì phụ nữ ở bờ vá lại những tấm lưới bị rách sau đêm đánh bắt của chồng.

Bên bờ biển, chỗ này, chỗ kia là từng tốp ngư dân làng chài Xuân Hải đang tất bật mang theo lưới, lên thuyền vươn khơi để kiếm sống. Họ gắn liền với biển từ thuở nhỏ cho đến khi già nua, có người còn bảo cứ đi xa một ngày, nỗi nhớ vị biển đến quằn quại, không chịu nổi. Dẫu thiên tai cứ dồn dập tấn công làng chài mỗi năm, thì hàng trăm thuyền thúng của ngư dân vẫn “chung thủy” bám bờ, cùng ngư dân Xuân Hải vươn khơi…

Cũng giống như bao vùng biển khác ở miền Trung, nước biển ở Xuân Hải rất trong, có thể nhìn thấu tận đáy, tự mình làm chiếc gương lớn thật lớn để cùng bầu trời hòa làm một thành dải dài bất tận. Dải cát chạy dài cong hình bán nguyệt trắng tinh, tựa tấm thảm lụa của nàng tiên nữ năm xưa vô tình làm rớt vì phải lòng vùng biển đẹp. Sát bờ, nơi giáp ranh của nước và cát, những chiếc thuyền thúng “an nhàn” nghỉ ngơi trong lúc “đợi bạn đồng hành” cùng vui vầy cùng biển. Tất cả rất bình dị và gần gũi, có lẽ cũng chính vì thế mà làng chài Xuân Hải mang vẻ đẹp rất tự nhiên, bình dị đến lạ thường.

Những hình ảnh đẹp về làng chài Xuân Hải:

Những ngôi nhà nép mình trong rặng dừa xanh cao vút.
Ngoài biển, ngư dân chèo thúng vươn khơi.
Sát bờ, những chiếc thuyền thúng của ngư chờ vươn khơi.
Những người đàn ông kéo lưới vào thúng chuẩn bị vươn khơi.
Nước biển ở làng chài rất trong, có thể nhìn tận đáy.
Những hòn đá lớn được người dân chắn sát mép biển nhằm tránh sự xâm thực của biển.
Cứ mỗi chiều, trẻ em làng chài lại nô đùa bên dòng nước biển xanh mát.
… Và thả diều.
Những mảnh ghép bình dị vào cuối ngày ở làng chài Xuân Hải.

Minh Ngọc