Miền cổ tích bên hồ Ba Bể

BVR&MT – Còn gì thú vị hơn khi giữa cái nóng oi ả của những ngày hè Bắc Bộ lại được đắm mình trong cảnh sắc và thiên nhiên mát lành tại bản Pác Ngòi, một trong những địa danh du lịch đầy hấp dẫn của tỉnh Bắc Kạn.

•Nam Mẫu – Bắc Kạn: Thách thức với “bài toán” phát triển bền vững
•Pác Ngòi ngày nắng lên

Cách thủ đô Hà Nội khoảng 230 km về phía Bắc, bản Pác Ngòi thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn nằm nép mình bên dãy núi Pù – Phia – Miang hùng vĩ, ngày đêm soi bóng xuống làn nước trong xanh thẳm của hồ Ba Bể huyền thoại.

Bản Pác Ngòi nhỏ xinh với những nếp nhà sàn duyên dáng nằm e ấp bên lòng hồ Ba Bể.

Truyền thuyết xa xưa kể lại rằng, đã từ lâu lắm rồi dưới dòng nước xanh thẳm của hồ Ba Bể từng có một ngôi làng trù phú, xinh tươi nhưng đã bị nhấn chìm sau một cơn đại hồng thủy do sự ích kỷ và vô tâm của dân làng. Câu chuyện mang đậm màu sắc cổ tích nhưng chất chứa tinh thần nhân văn sâu sắc nhắc nhở sự đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau của đồng bào dân tộc Tày nơi đây.

Hồ Ba Bể được đánh giá là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam với những giá trị độc đáo về địa chất và địa mạo.

Ngày nay, hồ Ba Bể được đánh giá là một trong một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, cũng là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam.

Hồ nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể, được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm, sau kiến tạo lục địa Đông Nam Á cuối kỷ Camri với một khối nước khổng lồ và diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m² và chiều sâu hơn 30m, nằm lưng chừng trong lòng núi đá vôi. Giá trị lớn nhất của Hồ Ba Bể là cảnh quan địa chất độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo và giá trị to lớn về đa dạng sinh học.

Ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký “Quyết định số 1419/QĐ-TTg” xếp hạng Danh lam thắng cảnh Hồ Ba Bể là Di tích quốc gia đặc biệt.

Trở lại với địa danh Pác Ngòi, từ trung tâm hành chính Vườn Quốc gia Ba Bể đi khoảng 5 km men theo đường ven hồ Ba Bể là du khách đã đặt chân đến thôn bản đẹp như tranh vẽ này. Bản Pác Ngòi có hơn 80 hộ dân với gần 400 nhân khẩu. Đặc biệt dân trong bản đều là đồng bào dân tộc Tày.

Đến với Pác Ngòi, du khách không chỉ được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá, trải nghiệm những điều thú vị trong đời sống sinh hoạt của cộng đồng dân cư nơi đây.

Đến với Pác Ngòi du khách sẽ có những phút giây thư giãn, trải nghiệm, khám phá vô cùng đáng nhớ.

Dù có sự giao thoa văn hóa và chịu ít nhiều tác động từ hoạt động du lịch nhưng nhiều nét văn hóa truyền thống từ bao đời của đồng bào Tày Pác Ngòi vẫn được gìn giữ như một vốn quý. Những ngôi nhà sàn cổ có tuổi đời vài chục đến cả trăm năm luôn được gìn giữ và tôn tạo như một minh chứng cụ thể cho nét văn hóa đặc trưng của người Tày vẫn được bảo lưu.

Du khách tham quan hồ Ba Bể.

Thú vị hơn, du khách sẽ được trải nghiệm và thưởng thức những món ăn ngon đặc sản của vùng hồ như cơm lam, cá nướng, tép chua, thịt chua, dạ yến, xôi ngũ sắc… ngủ nhà sàn, tham quan hồ bằng thuyền độc mộc, đánh bắt cá trên sông, hồ, và cùng người dân nơi đây đi tham quan các bản làng dân tộc, các địa danh nổi tiếng như Ao Tiên, đền An Mạ, hang Làn Vòm… của vùng hồ Ba Bể và mua cho mình các sản phẩm đặc sản của địa phương.

Những sản vật tự nhiên nơi lòng hồ Ba Bể như tôm, cá, ốc, chuối hột, măng tre… được người dân bản địa chế biến vô cùng khéo léo tạo nên hương vị đặc trưng không đâu có được.

Cùng với đó là nghề dệt thổ cẩm truyền thống dù gặp một chút khó khăn cho đầu ra nhưng vẫn được người dân Pác Ngòi duy trì và tìm hướng đi mới. Đặc biệt là gần 7 năm nay, sau khi được thành lập đội văn nghệ của thôn luôn “sáng đèn” để phục vụ du khách cũng như góp phần tự gìn giữ những câu hát then, câu sli, câu lượn mượt mà, tinh tế, mang đậm bản sắc văn hóa Tày.

Những câu hát then, câu sli, câu lượn mượt mà của những chàng trai, cô gái Tày xinh đẹp có thể làm say lòng bất kỳ ai.
Đình Thiện – Hậu Thạch