Miền Bắc xuất hiện nắng nóng, cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn, cháy rừng

BVR&MT – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, nhiệt độ tại Hà Nội 3 ngày tới (21, 22, 23/3) dao động ở mức cao, thấp nhất từ 22 độ C và cao nhất là 37 độ C. Trời phổ biến ít mây, không mưa và rất nắng nóng. Độ ẩm không khí chỉ khoảng 2%. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, hình thái thời tiết này còn có thể gây nguy cơ hỏa hoạn và cháy rừng.

Theo đó, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong 3 ngày (21, 22, 23/3) tại Hà Nội sẽ ở mức 9. Đây là chỉ số có nguy cơ gây hại rất cao đến sức khỏe người dân tại Thủ đô nói riêng. Khoảng thời gian chỉ số UV đạt cực đại trong ngày là từ 11 giờ đến 13 giờ. Trong khoảng thời gian này, người dân cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp; mặc áo chống nắng, đeo kính râm khi ra đường để bảo vệ sức khỏe.

Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 35-50%.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Đây cũng chính là nguyên nhân gia tăng nguy cơ, đặc biệt ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Nắng nóng cũng có nguy cơ gây cháy rừng tại một số địa phương thuộc Hà Nội. Theo thống kê, tổng diện tích đất có rừng trên địa bàn Hà Nội hiện nay vào khoảng 18.000ha, tập trung tại các huyện: Sóc Sơn, Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây.

Hà Linh