Miền Bắc sắp đón gió mùa đông bắc

BVR&MT –  Ngày 27/9, nhiều khả năng sẽ có một đợt gió mùa đông bắc ảnh hưởng đến Bắc Bộ và gây mưa trên diện rộng.

Phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, theo dự báo, trong hai ngày đầu (27-28/9), đợt gió mùa chưa mạnh nhưng sẽ gây mưa, có nơi mưa vừa và dông cho khu vực Bắc Bộ.

Sau đó, không khí lạnh sẽ tiếp tục được bổ sung và từ khoảng ngày 29/9, gió trên khu vực vịnh Bắc Bộ có thể đạt cấp 6, giật cấp 7.

Miền Bắc khả năng đón gió mùa đông bắc, mưa diện rộng giữa tuần tới.

Không khí lạnh được bổ sung và tràn xuống sâu phía Nam tạo điều kiện cho thời tiết chuyển khô ráo ở khu vực thủ đô Hà Nội và khu vực phía đông Bắc Bộ.

Khoảng 1-2 ngày cuối tháng 9 và đầu tháng 10, thời tiết ở Hà Nội được dự báo lạnh về đêm với nhiệt độ khoảng 21-24 độ. Ban ngày trời nắng và khô với nhiệt độ cao nhất khoảng 29-32 độ.

Theo ông Lâm, dự báo những ngày đầu tuần tới, các tỉnh từ Bắc Bộ trở vào đến Thừa Thiên Huế sẽ không mưa, trời nắng gián đoạn với nhiệt độ cao nhất khoảng 31-34 độ.

Khu vực sẽ có mưa nhiều là Tây Nguyên và Nam Bộ, trong đó có TP.HCM.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa xảy ra nhiều vào buổi chiều và tối, còn đêm và sáng thì ít mưa hơn. Nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 32-33 độ.

Thủ đô Hà Nội trong 3 ngày đầu tuần hầu như không có mưa, trời có nắng gián đoạn với nhiệt độ cao nhất trong ngày khoảng 32-34 độ.

Ông Lâm cũng thông tin, hiện nay, trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đang có cơn bão Trami (tên bão do Việt Nam đề xuất), đây là cơn bão thứ 24 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương năm 2018.

Trong khoảng 3-5 ngày tới, bão Trami di chuyển chủ yếu theo hướng Tây nhưng ít có khả năng vào Biển Đông.