Mê Linh (Hà Nội): Tiến hành rà soát, đôn đốc các dự án chậm tiến độ

BVR&MT – UBND huyện Mê Linh hiện đang tiến hành rà soát, phân loại các dự án chậm triển khai qua đó đánh giá mức độ, tìm hiểu các khâu vướng mắc để có phương án xử lý cụ thể. Với những dự án chậm, không triển khai, chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính, vi phạm Luật đất đai, huyện sẽ đề xuất thành phố xem xét, xử lý vi phạm của từng dự án.

UBND huyện Mê Linh.

Vừa qua, đoàn kiểm tra, giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã có đợt kiểm tra, giám sát công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh và phát hiện một số vấn đề nổi cộm, đặc biệt là tình trạng các dự án trên địa bàn chậm tiến độ, một số dự án có dấu hiệu vi phạm Luật đất đai.

Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch UBND huyện Mê Linh, Ông Đào Trọng Phú cho biết: Hiện trên địa bàn huyện Mê Linh có 47 dự án đô thị, nhà ở với tổng diện tích đất 2.445 ha thì cả 47 dự án đều chậm tiến độ. Trong đó, 15 dự án đã có chủ trương nhưng chủ đầu tư không triển khai đầu tư, 14 dự án đã giải phóng mặt bằng xong nhưng chậm hoàn thành các hạng mục đầu tư xây dựng, 18 dự án chậm triển khai giải phóng mặt bằng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các dự án chậm tiến độ, trước hết chủ yếu là do thị trường bất động sản khu vực không thuận lợi, một số dự án không có đường giao thông kết nối với hạ tầng, khiến chủ đầu tư khó triển khai. Thứ hai là do các dự án thuộc giai đoạn sáp nhập từ Vĩnh Phúc về Hà Nội nên có những khoảng thời gian buộc phải dừng triển khai do quy hoạch phân khu, về bồi thường giá đất, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và các chính sách liên quan khác nhau tăng lên so với giá của tỉnh Vĩnh Phúc. Một số tuyến đường kết nối các dự án đô thị theo quy hoạch cũng phải điều chỉnh, việc triển khai còn chậm… Điển hình như dự án khu nhà ở Minh Đức, khu đô thị AIC khi giải phóng mặt bằng được đến đâu thì làm hạ tầng đến đó, song song với các bước điều chỉnh quy hoạch và giải phóng mặt bằng các diện tích còn lại của dự án. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc đôn đốc thực hiện các dự án theo quy định.

Đối với những chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc triển khai dự án về vốn, giải phóng mặt bằng… UBND huyện đã yêu cầu các chủ đầu tư chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng của thành phố để điều chỉnh quy hoạch và thực hiện các bước đầu tư dự án. Đồng thời, UBND huyện cũng tiến hành rà soát, phân loại, tìm hiểu các khâu vướng mắc để có phương án xử lý cụ thể, quan điểm là huyện tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện hoàn thành dự án. Với những dự án chủ đầu tư cố tình chây ì, chậm hoặc không triển khai, UBND huyện thực hiện chỉ đạo của thành phố sẽ kiên quyết đề xuất thành phố xử lý theo quy định. Đặc biệt, cần nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương trong quản lý sử dụng đất đai, tăng cường giám sát, quản lý sử dụng đất của các dự án. “Nhất định không để tình trạng nhiều dự án không triển khai hoặc chậm triển khai nhưng vẫn giữ đất, trong khi đó có rất nhiều công trình an sinh xã hội cần đầu tư và nhiều chủ đầu tư có năng lực nhưng không có đất để thực hiện” – Phó Chủ tịch HĐND thành phố: Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp chính quyền, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận đối với các dự án triển khai, báo cáo thành phố để có giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với một số dự án được thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch.

Ngoài ra, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị Sở TN&MT rà soát toàn bộ dự án sử dụng đất tại huyện Mê Linh, hướng dẫn chủ đầu tư và huyện các biện pháp khắc phục. Trong đó, chỉ rõ hướng xử lý từng dự án, dự án nào cần thu hồi đất, dự án nào có thể tiếp tục và có hướng triển khai cụ thể.

Mê Linh đang là một trong những thị trường bất động sản “nóng” với nhiều công trình, dự án hạ tầng đã, đang và sắp triển khai. Đặc biệt là dự án cầu Hồng Hà đang được thúc đẩy, khi hoàn thành sẽ rút ngắn đáng kể khoảng cách từ Mê Linh tới nội đô Hà Nội khiến cho giá bất động sản tại đây trở lên sôi động hơn.

Tuy nhiên, các chủ đầu tư dự án trong khu vực này mới đây đã cảnh báo hiện tượng nhiễu thông tin dự án trên mạng xã hội và các trang mua bán BĐS online, đơn cử như dự án khu đô thị AIC.

Trước thông tin dự án chậm tiến độ, chưa đủ điều kiện đã mở bán rầm rộ, đại diện công ty CP Bất động sản AIC – chủ đầu tư dự án AIC mới đây đã chính thức lên tiếng khẳng định chưa đưa ra bất kỳ thông tin mở bán nào trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc có giao dịch mở bán. Những thông tin rao bán dự án trên mạng xã hội và các trang mua bán BĐS online không phải thông tin chính thức từ chủ đầu tư.

Việc hoàn thành các công trình, dự án sẽ góp phần thay đổi diện mạo đô thị huyện Mê Linh văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu về nhà ở và kinh doanh dịch vụ thương mại của nhân dân, thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

 

Thạch Thảo