Mắt cá mập voi được bảo vệ bằng 3.000 chiếc răng

BVR&MT – Các nhà sinh học biển Nhật Bản đã phát hiện ra hơn 3.000 chiếc răng cưa mọc xung quanh mắt của cá mập voi, loài cá mập lớn nhất thế giới, để bảo vệ đôi mắt cho chúng.

Cá mập voi là loài cá mập lớn nhất, chúng có thể dài tới 18 m. Mặc dù to lớn, chúng vô hại với con người, ăn các sinh vật phù du và một số loại cá.

Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh rằng, cá mập voi có khả năng thu hẹp 50% nhãn cầu vào trong mỗi khi gặp nguy hiểm.

Một nhóm nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu Okinawa Churashima của Nhật Bản đã kiểm tra cả cá mập voi sống và chết từ biển ở Nhật Bản và Mỹ.

Những con cá mập này không có mí mắt và mắt của chúng nằm ở góc đầu, khiến chúng dễ bị tổn thương.

Loài cá mập lớn nhất thế giới có hàng nghìn chiếc răng bao quanh mỗi mắt, hoạt động giống như áo giáp. Đôi mắt nằm ở hai bên đầu cá mập khiến chúng dễ bị tổn thương.

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc “che phủ bề mặt quanh mắt bằng răng ở cá mập voi rất hữu ích trong giảm nguy cơ tổn thương cơ học trên mắt”.

Cá mập có các răng cưa mọc trên da khắp cơ thể để làm giảm ma sát trong nước, cho phép chúng bơi nhanh hơn. Tuy nhiên, đây là trường hợp đầu tiên cấu trúc răng được quan sát thấy trên mắt của một sinh vật.

“Lần đầu tiên chúng tôi mô tả các đặc điểm động học và hình thái chi tiết của mắt cá mập voi”, nghiên cứu được công bố trên Plus One cho biết.

“Chúng tôi đã áp dụng một số kỹ thuật như siêu âm dưới nước, chụp cắt lớp vi tính để phân tích cả mẫu vật sống và mẫu chết, so sánh chúng với các loại cá nhám khác”.

Cá mập lớn nhất thế giới được phát hiện có “đôi mắt bọc thép” với gần 3.000 chiếc răng.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm siêu âm và ghi lại chuyển động mắt của các mẫu vật sống để khám phá ra các răng được phân bố trên bề mặt của mắt, xung quanh mống mắt.

Họ đã sử dụng một phần mềm để đếm răng, và dữ liệu cho thấy có khoảng 2.900 răng bao quanh mắt.

Khi xem các cấu trúc thông qua kính hiển vi, các nhà nghiên cứu mô tả chúng giống như những lá sồi.

Cấu trúc răng trên mắt cá mập voi qua kính hiển vi trông như lá sồi.