Mãn nhãn với dàn xe “khủng” tại giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất Việt Nam

BVR&MT – 12 đội đua hạng chuyên nghiệp và 12 đội đua hạng nâng cấp cùng dàn xe ô tô địa hình “khủng” đã có mặt tại Quảng Bình để tham dự cuộc đua xe ô tô địa hình quy mô lớn tại Việt Nam.

Được sự chấp thuận của Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam, giải đua ô tô địa hình Vietnam 4×4 Challenge – Quang Binh 2017 đã được tổ chức với sự phối hợp của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Câu lạc bộ ô tô địa hình Hà Nội.
Giải năm nay quy tụ 12 đội đua hạng chuyên nghiệp và 12 đội đua hạng nâng cấp với gần 50 vận động viên, đến từ một số tỉnh thành như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Phước, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Ngoài ra, còn có sự tham gia của CLB đua xe đến từ thủ đô Viêng Chăn (Lào).
Gay cấn và kịch tính cùng sự phối hợp đồng đội, khả năng chịu đựng… là những gì các đội đua phải trải qua.
Cuộc đua bao gồm các nội dung đua trên đường đua nhân tạo và địa hình tự nhiên, các đường đua trên bãi biển Nhật Lệ – Quảng Bình, kết hợp với các đường đua trong khu vực rừng thuộc tỉnh Quảng Bình
Những loại xe được tham gia giải lần này gồn có 2 hang gồm: Hạng nâng cấp: bắt buộc phải giữ nguyên thùng xe và khung xe, có thể thay đổi động cơ, hệ thống chuyển động , hệ thống treo. Hạng chuyên nghiệp: có thể thay đổi tất cả các thành phần của xe (không được dùng phụ tùng, phụ kiện của máy công nghiệp và nông nghiệp).
Hồi hộp và căng thẳng nhất là các bài thi đặc biệt mang tên TZ, đây cũng là bài thi theo truyền thống của chuỗi giải đua xe địa hình khắc nghiệt nhất hành tinh Rainforest Challenge ở Malaysia. Các đội thi sẽ phải phối hợp tập thể theo nhóm để băng rừng trong nhiều giờ, với điều kiện địa hình và sinh hoạt vô cùng khó khăn.

Mỗi đội thi bao gồm 2 vận động viên gọi là lái chính và lái phụ, yêu cầu phải có bằng lái xe hợp lệ. Trong các chặng thi đấu , các vận động viên cần phải đội mũ bảo hiểm. Tất cả mọi người tham gia cam kết chịu trách nhiệm về các tổn thất và rủi ro xảy ra trong quá trình giải đấu…
Không ít những “bóng hồng” cũng đã tham gia giải đua xe mang tính khắc nghiệt này.
Chuyện những chiếc xe bị lật trơ bánh trên những đường đua khó khăn, hiểm trở là rất bình thường.

Kết thúc giải đấu, nhiều giải thưởng hấp dẫn đã được trao tặng cho các vận động viên đạt giải nhất, nhì, ba. Trong giải đấu, ban tổ chức cũng đã trao tặng 10 triệu đồng cho Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Quảng Bình. Qua đó cũng là dịp để tỉnh Quảng Bình quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương…

Đặng Nam