Maderacre: Bảo vệ đa dạng sinh học ở trung tâm Amazon

BVR&MT – Quy trình Dịch vụ Hệ sinh thái FSC đã giúp Maderacre xác minh các tác động tích cực với đa dạng sinh học và carbon, hỗ trợ việc bảo vệ các khu rừng mưa nhiệt đới mang tính biểu tượng bậc nhất thế giới.

Madre de Dios là một tỉnh của Peru nằm trọng trong khu vực rừng Amazon. Đây không chỉ là một trong những khu vực có mức độ đa dạng sinh học bậc nhất hành tinh mà còn là nơi cư trú của nhiều loài dễ bị tổn thương, cần diện tích rừng rộng lớn để phát triển. Các hệ sinh thái hài hòa và vẻ đẹp tự nhiên vốn có của khu vực rừng này đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng khai thác và săn bắn trái phép, phá rừng làm nông nghiệp – chăn nuôi và các hoạt động khai thác khác. Sở hữu diện tích nhượng quyền hơn 220.000 ha trong khu vực, Công ty lâm nghiệp Maderacre đang tìm cách thay đổi thực trạng khó khăn này. Vì vậy, họ đã thông qua Quy trình Dịch vụ Hệ sinh thái FSC để xác minh tác động tích cực từ các hoạt động quản lý rừng đối với đa dạng sinh học và hấp thụ carbon.

Quy trình Dịch vụ Hệ sinh thái là gì?

Quy trình Dịch vụ Hệ sinh thái FSC bao gồm 7 bước, mỗi bước giúp các nhà quản lý rừng FSC chỉ ra tác động tích cực của các hoạt động thực hành rừng đối với các dịch vụ hệ sinh thái. Sau khi một tổ chức chứng nhận độc lập đánh giá quá trình, mỗi tác động được xác minh sẽ dẫn đến một khiếu nại về dịch vụ hệ sinh thái. Các nhà quản lý rừng và nhà tài trợ của họ sau đó có thể sử dụng khiếu nại này để quảng bá và truyền thông. Được phê duyệt vào tháng 1 năm 2020, xác minh của Maderacre thể hiện cam kết kiên định của họ trong công tác bảo tồn đa dạng loài và trữ lượng carbon.

Ảnh: fsc.org

Tác động tích cực đến đa dạng sinh học và carbon

Công ty đã chứng minh thành công các tác động tích cực trong bốn hạng mục chính. Thứ nhất, Maderacre đã tăng diện tích sở hữu ở trạng thái bảo tồn hoàn toàn lên 57%, từ 7.014 ha năm 2014 lên 10.995 ha năm 2019. Thứ hai, công ty Maderacre bảo vệ toàn bộ đơn vị quản lý rừng (220.844 ha) chống lại nạn săn bắn và khai thác trái phép, giúp giảm thiểu tình trạng phá rừng bất hợp pháp. Thứ ba, việc giảm tác động của hoạt động khai thác giúp giảm thiểu diện tích rừng bị suy thoái, duy trì khả năng tái sinh của rừng. Và cuối cùng, Maderacre duy trì số lượng loài hiện có trong khu vực khai thác. Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2017 đã ghi nhận có tận 135 loài trong khu vực nhượng quyền, bao gồm 17 loài chính được theo dõi về tầm quan trọng của chúng đối với hệ sinh thái này.

Maderacre cũng được xác minh về những tác động tích cực của việc quản lý rừng đối với việc hấp thụ carbon, duy trì trữ lượng ít nhất 350 nghìn lượng CO2 trong rừng mỗi năm kể từ năm 2017. Con số đáng chú ý này tương đương với lượng phát thải hàng năm của khoảng 76.000 xe ô tô. Điều này cho thấy các công ty đang tham gia đáng kể vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Ai được hưởng lợi từ các dịch vụ này?

Maderacre nằm trong một loạt các khu bảo tồn quan trọng. Alba Solis – Giám đốc FSC Peru cho biết: “Một số cộng đồng liên quan và quần thể bản địa xung quanh khu vực đều sống dựa vào hệ động thực vật của mạng lưới này. Các cộng đồng và quần thể bản địa cũng phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên như nước, chất lượng đất và các lợi ích tự nhiên như thụ phấn”. Công ty cũng thúc đẩy các chương trình cộng đồng trong khu vực gắn liền với giáo dục môi trường, cải thiện sức khỏe, nâng cao năng lực, tạo công ăn việc làm và du lịch sinh thái.

Nelson Kroll – Giám đốc Maderacre tin tưởng chắc chắn rằng khu vực tư nhân như một chất xúc tác cho sự thay đổi môi trường: “Sự đầu tư tài trợ của chúng tôi trong khu rừng này có thể mang lại lợi ích cộng sinh cho tất cả các bên liên quan tham gia và tạo ra những thành tựu thực tế cho xã hội và thiên nhiên.”

Cùng chung tay bảo vệ rừng

Nếu bạn là nhà tài trợ hoặc đối tác tiềm năng quan tâm đến sáng kiến ​​này, vui lòng truy cập trang web dịch vụ hệ sinh thái để tìm hiểu cách tham gia.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Maderacre thông qua trang web của họ, tại www.maderacre.com/contactenos.

Thùy Dung (Theo fsc.org)