Lý Nhân (Hà Nam): Bến bãi hoạt động công khai và không phép dưới chân cầu Thái Hà, “bàn tay nào” đã giúp sai phạm tồn tại? (Bài 3)

BVR&MT – Với diện tích cả ngàn m2, nằm ngay dưới chân cầu Thái Hà trên địa bàn xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, bến bãi vật liệu xây dựng sai phép ngang nhiên hoạt động. Mặc dù đã có các biên bản xử phạt yêu cầu tháo dỡ, di dời nhưng lạ thay sai phạm vẫn được tồn tại và ngang nhiên hoạt động. Ai đã bao che cho sai phạm?

Bài 1: Lý Nhân (Hà Nam): Trạm trộn bến bãi sai phép, chính quyền biết sao vẫn “làm ngơ”?

Bài 2: Lý Nhân (Hà Nam): Hiểm họa từ trạm trộn bê tông không phép, ai chịu trách nhiệm cho sai phạm? (bài 2)

LỜI TOÀ SOẠN: Công tác bảo vệ môi trường và tài nguyên, khoáng sản có tầm quan trọng vô cùng to lớn bởi đó là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sống của con người và thiên nhiên. Nhằm hướng đến công tác tuyên truyền các chính sách và quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ tài nguyên môi trường, Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường thực hiện chuyên đề ghi nhận, thông tin và phản ánh về công tác quản lý của các cơ quan chức năng có liên quan và việc thực hiện các quy định trong công tác bảo vệ tài nguyên môi trường tại tỉnh Hà Nam.

Tiếp tục với chuyên đề thông tin về hoạt động thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường tại Hà Nam, sau khi các bài 1 và bài 2 được đăng tải, nhóm phóng viên tiếp tục nhận được thông tin bức xúc phản ánh khác liên quan đến công tác quản lý về bảo vệ môi trường và tài nguyên đất tại xã Chân Lý, huyện Lý Nhân của tỉnh Hà Nam.

Trong bài 2, Lý Nhân (Hà Nam): Hiểm họa từ trạm trộn bê tông không phép, ai chịu trách nhiệm cho sai phạm? – Nội dung bài viết xoay quanh việc thông tin về sai phạm của trạm trộn bê tông không phép của ông Đặng Văn Huy và trách nhiệm của các cơ quan quản lý liên quan. Cùng trong khu vực này tại phía Nam cầu Thái Hà, còn tồn tại một bến bãi tập kết vật liệu xây dựng sai phép với quy mô cả nghìn m2….?

Mập mờ dự án, xảy ra sai phạm?

Theo thông tin ông Vũ Anh Trung – Phó Chủ tịch xã Chân Lý cung cấp, thì khu vực tập kết cát đó là thuộc dự an bến bãi vật liệu xây dựng của Công ty TNHH MTV Phú Gia Hà Nam cho 2 ông tên Lê Văn Phường và Đặng Văn Huy thuê lại theo giao dịch dân sự và khẳng định khu vực này hiện nay có phép do Công ty TNHH MTV Phú Gia có mỏ cát và được UBND Hà Nam cấp để phục vụ mỏ.

Ngày 03/07/2012 UBND Tỉnh Hà Nam ra văn bản số 1015/UBND-CT chấp thuận dự án đầu tư bến bãi vật liệu xây dựng của Công ty TNHH MTV Phú Gia Hà Nam. Sau đó ngày 25/03/2013 UBND Tỉnh Hà Nam ra quyết định số 323/QĐ-UBND cho công ty Phú Gia thuê đất để xây dựng bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa bàn xã Chân Lý, huyện Lý Nhân. Và UBND tỉnh Hà Nam giao đất cho công ty Phú Gia theo hợp động thuê đất số 59/HĐTĐ ngày 01/08/2013.

Tỉnh Hà Nam giao đất cho Công ty Phú Gia để làm dự án bến bãi vật liệu xây dựng. Tuy nhiên theo lời của ông Vũ Anh Trung (Phó Chủ tịch xã Chân Lý) thì Công ty Phú Gia đã cho 2 hộ ông Lê Văn Phường và ông Đặng Văn Huy thuê lại. Theo ông Trung, đây là giao dịch dân sự. Nếu đúng như lời vị Phó Chủ tịch này cung cấp thì rất có thể ông Trung đang cho rằng Công ty Phú Gia đã tự ý thay đổi mục tiêu của dự án.

Theo quy định của pháp luật thì việc tự ý điều chinhr mục tiêu của dự án là không được phép. Cụ thể tại điểm a khoản 3 Điều 41 Luật đầu tư năm 2020 có quy định rõ:

Điều 41. Điều chỉnh dự án đầu tư

  1. Nhà đầu tư có dự án đầu tư đã được chấp thuận chủ trương đầu tư phải thực hiện thủ tục chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  2. a) Thay đổi mục tiêu đã được quy định tại văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư; bổ sung mục tiêu thuộc diện chấp thuận chủ trương đầu tư;

Tuy nhiên, như trong bài 1 chúng tôi đã thông tin, khi nhóm phóng viên thực hiện nội dung này, ngày 05/4/2023 bà Nguyễn Thị Sao – người đại diện pháp luật của Công ty Phú Gia cũng đã liên hệ và có phản ánh ban đầu về vấn đề này. Theo đó, bà Sao cho biết, dù có phép hoạt động mỏ trên phần đất nêu trên, tuy nhiên từ năm 2021 đến nay, công ty không có bất kỳ hoạt động nào. Do đó, bà Sao khẳng định, dù ở khu vực đó có bến bãi và trạm trộn bê tông, nhưng các hoạt động bến bãi vật liệu xây dựng được phản ánh không phải của Công ty Phú Gia.

Từ các dữ liệu trên, có thể xác nhận rằng Công ty Phú Gia ở thời điểm hiện tại không có bất kỳ hoạt động nào trên phần đất được giao để làm dự án. Còn các hoạt động bến bãi đang có là thuộc hoạt động của các cá nhân hoặc tổ chức khác. Vậy các cá nhân hoặc tổ chức này có đang hoạt động sai hay không, việc hoạt động sai ấy có trên đất được giao làm dự án của công ty Phú Gia hay không thì chính quyền địa phương – trực tiếp là UBND xã Chân Lý có biết hay không?

Xin trả lời luôn rằng, UBND xã Chân Lý biết chứ không phải là không biết. Nhưng tại sao sai phạm vẫn diễn ra và kéo dài nhiều năm thì lại là một câu hỏi dư luận sẽ quan tâm cần cơ quan này giải đáp.

Cụ thể là, vào ngày 23/03/2020, Chi cục Thủy lợi Hà Nam đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC và số 02/QĐ-XPVPHC đối với 2 ông Lê Văn Phường và Đặng Văn Huy về hành vi tập kết vật liệu trong lòng sông, bãi sông gây cản trở dòng chảy thoát lũ và trong hành lang bảo vệ đê điều với khối lượng từ 200m3 trở lên…. Với các hành vi sai phạm đó  Chi cục Thủy lợi Hà Nam đã xử phạt 2 hộ ông Phường và Huy mỗi hộ 50 triệu và yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Hơn nữa chính bản thân dự án của Công ty Phú Gia cũng bị cho rằng chưa đúng chưa đủ các quy định về đê điều khi nằm trên hành lang thoát lũ. Việc này đã được nêu rõ trong  văn bản số 126/BC-UBND Báo cáo Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Đê điều tại khu vực bãi sông hữu Hồng, huyện Lý Nhân ngày 11/04/2023.

 “Bàn tay nào bao che” cho sai phạm?

Ngày 02/11/2021 UBND huyện Lý Nhân đã ban hành văn bản số 1300/UBND-TN&MT về xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Chân Lý. Trong văn bản nêu kiểm tra hiện trạng ngày 29/10/2021 tại khu vực phía Nam cầu Thái Hà thuộc xã Chân Lý có hiện tượng tập kết máy móc và vật liệu xây dựng trên phần đất nông ngiệp do UBND xã Chân Lý chịu trách nhiệm quản lý.

Tiếp đó, do chưa đôn đốc để khắc phục hậu quả vi phạm đất đai tại khu vực phía nam cầu Thái Hà và chưa báo cáo kết quả thực hiện nên ngày 05/11/2021 UBND huyện Lý Nhân lại tiếp tục ra văn bản số 1318/UBND-TN&MT. Đến ngày 11/11/2021 qua kiểm tra thực thạng UBND xã Chân Lý vẫn chưa đôn đốc khắc phục hậu quả vi phạm, UBND huyện Lý Nhân tiếp tục ra văn bản số 1346/UBND-TN&MT về xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Chân Lý (lần3).

Trong biên bản làm việc ngày 03 tháng 11 năm 2021 giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Nam và UBND xã Chân Lý có nêu rõ: ông Đặng Văn Huy nhận thức được việc sử dụng đất của Ủy Ban và đất Công ty TNHH MTV Phú Gia Hà Nam để xây dựng công trình, để cát đen kinh doanh ở bãi sông đều chưa được cấp phép và đã vi phạm Luật đê điều là đúng và xin tự khắc phục sau 30 ngày.

Đại diện bên phía xã là ông Vũ Anh Trung đứng ra ký vào biên bản làm việc. Như vậy việc sai phạm về bến bãi đó là của ai? Có phép hay không có phép? Trong biên bản làm việc đã nêu rất rõ và ông Vũ Anh Trung hoàn toàn nắm được việc này. Tuy nhiên khi trả lời với báo chí không hiểu lý do là vì gì mà ông Vũ Anh Trung lại luôn khẳng định bến bãi đó có phép. Ông Trung còn khẳng định thêm do bến bãi đó có phép nên mới tập kết cát quy mô lớn như vậy.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Bảo vệ Môi trường TV khu vực phía nam cầu Thái Hà không những k dừng lại việc tập kết cát và sản xuất bê tông mà còn đang xuất hiện máy móc thực hiện hoạt động san ủi mặt bằng.

Đến nay sai phạm vẫn tồn tại và hoạt động công khai như vậy dư luận không khỏi thắc mắc để xảy ra tình trạng này là do chính quyền địa phương năng lực yếu kém hay cố tình để sai phạm diễn ra và có hay không việc bao che chống lưng từ chính quyền địa phương? Câu hỏi này xin phép được gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, UBND huyện Lý Nhân.

Kính đề nghị UBND huyện Lý Nhân vào cuộc để kiểm tra, xử lý dứt điểm lại các sai phạm diễn ra tại khu vưc phía Nam cầu Thái, trả lại tình trạng ban đầu để người dân có thể canh tác mưu sinh và yên tâm hơn trong mùa lũ sắp tới. Đồng thời xử lý vi phạm của các cơ quan, cá nhân tổ chức có liên quan.

Bảo vệ Rừng và Môi trường tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các bài tiếp theo!

Bạn đang xem bài viết “Lý Nhân (Hà Nam): Bến bãi hoạt động công khai và không phép dưới chân cầu Thái Hà, “bàn tay nào” đã giúp sai phạm tồn tại?” của cơ quan Báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường. Mọi góp ý về bài viết này vui lòng gửi Email: baovemoitruong.media@gmail.com – baobvmt@gmai.com – Hotline: 086.271.6899 – 090.463.1280. Nhấn nút đăng ký và theo dõi kênh để đồng hành cùng chúng tôi!


Nhóm PV BVR&MT