“Luồng gió mới” ở Hà Giang

BVR&MT – Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại địa bàn tỉnh Hà Giang, có thể nói, công an chính quy về xã đã như “luồng gió mới” giúp nâng cao hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng công an; góp phần tăng cường ổn định chính trị xã hội tại các địa phương trong toàn tỉnh.

Hà Giang là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Bộ có diện tích tự nhiên vào khoảng 7.884,37 km2; phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp tỉnh Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang, phía Bắc giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Với tinh thần “chủ động, tích cực, bám sát địa bàn”, những năm trước đây, lực lượng Công an xã tại các địa phương thuộc tỉnh Hà Giang đã thường xuyên tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở. Tập trung xây dựng củng cố phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng ngừa, đấu tranh, xử lý có hiệu quả với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật ở cơ sở; phối hợp quản lý, giám sát các đối tượng hình sự, ma túy và các tệ nạn xã hội trên địa bàn. Đồng thời thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự ở cơ sở, nhất là quản lý cư trú, quản lý nhân, hộ khẩu… Tuy nhiên, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của lực lượng Công an xã bán chuyên trách còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu công tác đảm bảo an ninh trật tự phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Xuất phát từ thực tiễn nói trên, tỉnh Hà Giang đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an. Kết quả bước đầu cho thấy, cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ, thống nhất cao và tạo điều kiện trong triển khai chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Tình hình an ninh trật tự, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại các địa bàn xã đã bố trí Công an chính quy được đảm bảo và có nhiều chuyển biến rõ nét. Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã được lựa chọn kỹ càng, có năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và kinh nghiệm công tác đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, đóng góp tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cấp xã.

Công an xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc nắm bắt tình hình an ninh, trật tự tại thôn Sảng Chải B. (Ảnh: Minh Đức).

Huyện Mèo Vạc là một trong những địa phương thực hiện tốt việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Tính đến nay, tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mèo Vạc đều đã được bố trí đầy đủ Công an chính quy. Các đồng chí được điều động phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực, sở trường công tác, tiếp cận địa bàn, chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và trực tiếp triển khai nhiệm vụ. Qua đó, vừa trực tiếp tạo chuyển biến tích cực về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, vừa góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Chỉ tính riêng năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, Công an chính quy ở cơ sở trên địa bàn huyện Mèo Vạc đã phát hiện, giải quyết 60 vụ, 86 đối tượng liên quan đến an ninh, trật tự.

Đại úy Hoàng Bắc Dũng, Trưởng Công an xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc chia sẻ, nhận thức rõ trách nhiệm, vai trò, sự tin tưởng của lãnh đạo ngành khi bố trí lực lượng Công an chính quy về xã nên Công an xã đã bám sát, nắm vững tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Thời gian đầu khi về cơ sở, chúng tôi gặp không ít khó khăn. Cơ sở vật chất phục vụ nhiệm vụ còn nhiều hạn chế, song anh em đã chủ động khắc phục khó khăn, thường xuyên bám nắm địa bàn, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng bào. Qua đó thực hiện tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương về đảm bảo an ninh, trật tự.

Tìm hiểu được biết, tính chung trên địa bàn toàn tỉnh, đến nay Công an Hà Giang đã bố trí 940 công an chính quy đang công tác tại các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh và công an huyện về công tác tại 188 xã, thị trấn; hoàn thành việc bố trí công an chính quy tại 100% xã, phường, thị trấn của tỉnh; mỗi xã, phường, thị trấn bố trí ít nhất 3 đồng chí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã theo chỉ đạo của Bộ Công an. Lực lượng Công an xã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm. Luân phiên trực, hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục hành chính ở bộ phận một cửa của UBND xã. Qua đó, người dân phấn khởi, tin vào chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an xã Yên Thành huyện Quang Bình giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. (Ảnh: Hồng Cừ).

Không chỉ sâu sát, chủ động lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải quyết kịp thời những bức xúc của nhân dân, lực lượng Công an chính quy ở cơ sở còn chủ động tháo gỡ vướng mắc trong công tác quản lý cư trú, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồng thời, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tích cực bám cơ sở, nên nhận được sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân.

Anh Hoàng Văn Nỏ, thôn Bản Thín, xã Bản Rịa, huyện Quang Bình cho biết, từ khi có Công an chính quy về thôn tuyên truyền về pháp luật của Đảng, Nhà nước, bà con trong thôn đã nhận thức đầy đủ hơn các quy định của pháp luật; nhờ đó, tình hình an ninh, trật tự luôn được đảm bảo, người dân đoàn kết cùng giúp nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đến nay, sau hơn 2 năm triển khai việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, có thể nói, công an chính quy về xã đã như “luồng gió mới” giúp nâng cao hiệu quả giải quyết công việc ngay từ cơ sở của lực lượng công an; những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Những kết quả đã đạt được của lực lượng Công an xã đã tạo được uy tín, hình ảnh đẹp đối với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân tại địa bàn cơ sở, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ủng hộ, đánh giá cao. Hình ảnh của chiến sỹ Công an đã trở nên quen thuộc, gần gũi hơn với cuộc sống của người dân địa phương, được người dân tin yêu, hỗ trợ, đùm bọc./.