Lục Yên (Yên Bái): Bị thu hồi giấy phép doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác cát trái phép?

BVR&MT – Những chiếc tàu vẫn đang hút cát trực tiếp từ ngoài sông, trên bờ thì những chiếc xe tải vẫn ra vào chở cát hoạt động liên tục phớt lờ quyết định tước quyền giấy phép khoáng sản do vi phạm của Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại Long Phú Cường.

Khu vực khai thác cát của Công ty Long Phú Cường được UBND tỉnh Yên Bái cấp phép.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Đầu tư Xây dựng thương mại Long Phú Cường (Công ty Long Phú Cường) có trụ sở tại tổ 6, thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được UBND tỉnh Yên Bái cấp giấy phép số 2075/GP-UBND ngày 03/11/2014 cho phép khai thác cát, sỏi bằng phương pháp lộ thiên tại điểm cát, sỏi sông Chảy tại xã Tô Mậu, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái với diện tích 1ha, trữ lượng 18.876,0 m3 và công suất khai thác là 2.400m3/năm.

Tuy nhiên, Công ty Long Phú Cường đã không thực hiện đúng cam kết trong giấy phép mà UBND tỉnh Yên Bái cấp khai thác vượt công suất cho phép.

Quyết định xử phạt trong lĩnh vực vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với công ty Long Phú Cường.

Ngày 04/10/2018 UBND tỉnh Yên Bái có Quyết định số 2037/QĐ-UBND về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với Công ty Long Phú Cường vì đã có hành vi khai thác cát lòng sông vượt công suất được phép khai thác hàng năm nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản từ 100% trở lên. Năm 2016, Công ty Long Phú Cường khai thác khoáng sản vượt công suất được phép khai thác hàng năm đã bị Chánh Thanh tra Sở TN&MT xử phạt tại Quyết định số 52/QĐ-XPVPHC ngày 27/7/2017; năm 2017 Công ty Long Phú Cường lại tiếp tục thực hiện hành vi này.

Cũng theo Quyết định xử phạt này Công ty Long Phú Cường khai báo sai thực tế sản lượng khai thác khoáng sản hàng năm, kết quả thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản đã khai thác Công ty này. Trong năm 2016 đã vi phạm nhiều lần khai báo lượng khai thác khoáng sản không đúng so với tờ khai thuế, chưa bị xử phạt, năm 2017 lại tiếp tục thực hiện hành vi này.

Tổng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm này là 165 triệu và tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản là 18 tháng. Công ty Long Phú Cường phải nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Yên Bái và phải giao nộp bản chính Giấy phép khai thác khoáng sản số 2057/GP-UBND ngày 03/11/2014 cho Sở TN&MT trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Ngang nhiên khai thác cát mặc dù đã có Quyết định thu hồi giấy phép.

Trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Thanh Vân, Phó Phòng TN&MT huyện Lục Yên cho biết, trên địa bàn huyện hiện nay có 35 giấy phép khai thác khoáng sản cấp cho 33 doanh nghiệp với tổng diện tích cấp phép là 536,84 ha. Riêng có Công ty Long Phú Cường đang bị dừng hoạt động vì khai thác cát vượt công suất cho phép bị thu hồi giấy phép 18 tháng.

Khoảng 8h30 sáng ngày 25/10 phóng viên có mặt khu vực mà UBND tỉnh Yên Bái cấp phép cho Công ty Long Phú Cường khai thác vẫn thấy doanh nghiệp này ngang nhiên cho tàu thuyền ra giữa sông để hút cát, xe tải vẫn nườm nượp vào lấy cát. Phải chăng Công ty Long Phú Cường đang đứng trên pháp luật, phớt lờ lệnh cấm mà UBND tỉnh Yên Bái ban hành?

Sau khi phát hiện sự việc, nhóm phóng viên đã gọi điện trực tiếp báo cáo với bà Hoàng Thị Thanh Vân, Phó Phòng TN&MT huyện Lục Yên về Công ty Long Phú Cường đang khai thác cát trái phép, phớt lờ lệnh cấm của UBND tỉnh Yên Bái. Sau khi kết thúc cuộc gọi với bà Vân thì hoạt động khai thác cát trái phép của Công ty Long Phú Cường bất ngờ dừng lại và di chuyển tàu hút cát vào gần bờ. Tuy nhiên các xe tải chở cát từ trong bãi của Công ty Long Phú Cường vẫn vô tư chạy ầm ầm ra vào liên tục không có việc dừng lại.

Các xe tải chở cát từ trong bãi của Công ty Long Phú Cường vẫn vô tư chạy ầm ầm ra vào liên tục không có việc dừng lại.
Gần khu vực mà Công ty Long Phú Cường đang tiến hành khai thác cát trái phép cũng có một bãi hút cát của HTX Phú Quang. Theo bà Vân – Phó Phòng TN&MT, HTX Phú Quang này không có giấy phép.

Theo tìm hiểu, gần khu vực mà Công ty Long Phú Cường đang tiến hành khai thác cát trái phép cũng có một bãi hút cát của HTX Phú Quang. Theo bà Vân, HTX Phú Quang này không có giấy phép.

Việc Công ty Long Phú Cường ngang nhiên khai thác cát trái phép trong khi đã có Quyết định xử phạt và thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản của UBND tỉnh Yên Bái đã khiến nhân dân địa phương đặt câu hỏi: Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản của UBND tỉnh Yên Bái đối với Công ty Long Phú Cường có hiệu lực hay không? Các cơ quan chức năng cần khẩn trương điều tra, làm rõ việc Công ty Long Phú Cường đang đứng trên pháp luật để tránh gây bức xúc trong nhân dân.

Đình Tưởng – Văn Hoàng