Luật sư và bạn đọc: Quyền chuyển nhượng đất rừng

BVR&MT – Độc giả hỏi: Xin hỏi luật sư, tôi có mua 20 ha đất rừng sản xuất của 1 gia đình khác trong cùng huyện (khác xã). Đã được xin UBND huyện sang tên cho tôi ngày 20/03/2018. Ngày 10/04/2018 tôi làm đơn xin UBND huyện cho tôi dọn dẹp lại rừng để trồng cây lâm nghiệp thì phòng nông nghiệp huyện thông báo cho tôi là thửa đất tôi mua đã quy hoạch thành rừng phòng hộ đầu nguồn theo quy hoạch 3 loại rừng giai đoạn 2016-2025 (trong bản đồ quy hoạch đã được thống nhất với sở nông nghiệp) và đang chờ quyết định phê duyệt của Chủ tịch tỉnh. Vậy việc tôi được nhận chuyển nhượng có đúng quy định không?

Luật sư Công ty Luật TGS trả lời

Theo quy định tại Khoản 1, điều 188, Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện để được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

  1. a) Có Giấy chứng nhận,
  2. b) Đất không có tranh chấp;
  3. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  4. d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên, do mảnh đất bạn nhận chuyển nhượng là loại đất rừng phòng hộ – loại đất đặc biệt, có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng nên pháp luật đưa ra một số hạn chế nhất định trong hoạt động chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng loại đất này.

Căn cứ theo khoản 2, điều 192, Luật đất đai năm 2013 thì bạn chỉ có quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất này cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó, không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sinh sống ngoài khu vực.

Trong thư bạn có nói là mua 20 ha sản xuất của một gia đình khác xã trong cùng một huyện chứ chưa nói rõ là gia đình bạn có đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó không, do vậy nếu mảnh đất đáp ứng đầy đủ điều kiện để chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 1, điều 188, Luật đất đai năm 2013 và bạn đang sinh sống trên khu vực rừng phòng đó thì bạn được quyền nhận chuyển nhượng mảnh đất.

Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Giám Đốc – Hãng Luật TGS LawFirm

Địa chỉ: Số 9 Ngách 6A – Ngõ 6 – Phạm Văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số di động: 0918 368 772

                                            Email: contact@newvisionlaw.com.vn