Luật sư trả lời bạn đọc: Mức xử phạt đối với hành vi gây thương tích cho thành viên trong gia đình

BVR&MT – Độc giả hỏi: Anh T và chị Th là chị em ruột, khoảng 15h10 ngày 3/9 hai người có xảy ra mâu thuẫn, sau đó chị Th về nhà dẫn theo chồng và gần chục thanh niên xăm trổ đến nhà anh T, có những lời lẽ đe dọa chặt chân và giết anh T. Bà Nguyễn Thị H (66 tuổi, mẹ ruột anh T và chị Th) liền chạy ra can ngăn không cho các con đánh nhau, yêu cầu tất cả ra khỏi nhà.

Khi bị mẹ ruột đuổi, Th cùng chồng và một số đối tượng đã ra khỏi nhà nhưng nhóm người này vẫn không từ bỏ ý định hăm dọa em trai. Ra đến đầu ngõ, Th có lời lẽ xúc phạm mẹ ruột khiến bà H. rất tức giận và tiếp tục đuổi nhóm người đi. Lúc này, chồng Th lao vào bẻ tay bà H, còn Th thì dùng túi xách đập liên tiếp vào đầu mẹ ruột khiến bà bị choáng và phải nhập viện.

Theo Luật sư hành vi của chị Th sẽ bị xử lý như thế nào?

Luật sư Công ty Luật TGS trả lời như sau:

Công cha như núi thái sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.
Cha mẹ là không chỉ có công ơn sinh thành mà còn là người nuôi ta khôn lớn, dành cho ta biết bao tình cảm mà không người nào có thể thay thế được. Từ xưa tới nay hiếu thảo với cha mẹ không chỉ là truyền thống tốt đẹp mà còn là nghĩa vụ của những người con. Việc chị Th có hành vi xúc phạm và đánh chính mẹ ruột của mình vừa trái với đạo làm con vừa trái với các quy định của pháp luật. Cụ thể:

1, Phạt hành chính:
Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:
“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.
2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.”

2, Truy cứu trách nhiệm hình sự:
Ngoài xử phạt hành chính, chị Th có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng nếu hành vi của chị này có đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm sau:
1, Mặt khách quan:
Nếu hành vi nêu trên của chị Th đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.
Trong trường hợp đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì chỉ cần người có hành vi vi phạm đúng với hành vi mà trước đó họ đã vi phạm và bị xử phạt hành chính thì được xem là tội phạm hoàn thành.
2, Mặt chủ quan:
Người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý.
3, Về khách thể:
Tội phạm nêu trên xâm phạm đến quan hệ gia đình, xâm phạm thuần phong, mỹ tục trong quan hệ gia đình truyền thông ngoài ra còn xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của người bị hại.
4, Về chủ thể:
Chủ thể của tội phạm nói trên là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự, đồng thời phải là người có quan hệ hôn nhân (vợ, chồng) hoặc quan hệ gia đình (cha mẹ, con, cháu) hoặc quan hệ nuôi dưỡng đối với người bị hại.
5, Về hình phạt:
Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về hình phạt đối với người phạm tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình như sau:
1. Người nào đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu;
b) Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Trên đây là quan điểm của Luật sư Công ty Luật TGS về Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình.

LS. Nguyễn Văn Tuấn
Trưởng VP Luật TGS