Luật sư trả lời bạn đọc (18/08): Quyền được hưởng thừa kế

BVR&MT – Độc giả hỏi: Bố tôi được ông bà để lại cho mảnh đất năm 1980, có sổ đỏ và sử dụng ổn định trong thời gian dài. Đến năm ngoái, bố có sang tên mảnh đất cho tôi gọi là của hồi môn trước khi tôi lấy chồng. Đến tháng trước, cô tôi đột nhiên đòi tôi phải chia mảnh đất cho cô, vì đó là mảnh đất của ông nên cô tôi có quyền được hưởng thừa kế, cô tôi nói vậy có đúng không?

Ý kiến của Luật sư Hãng Luật TGS LawFirm:

Như bạn trình bày trên đây thì ông bà bạn có để lại cho bố bạn một mảnh đất từ năm 1980, có sổ đổ và gia đình bạn cũng đã sinh sống ổn định trên mảnh đất đó cho đến thời điểm hiện tại.

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 về phân chia tài sản thừa kế:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
 2. a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 3. b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 4. c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
 5. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 6. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

Mảnh đất ban đầu có nguồn gốc thuộc quyền sở hữu của ông bạn, cho nên cô của bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất hoàn toàn có quyền yêu cầu chia thừa kế mảnh đất trên.

Tuy nhiên, về thời hiệu yêu cầu chia thừa kế, luật ghi rõ:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

 1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:
 2. a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;
 3. b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.
 4. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.
 5. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”.

Tính từ thời điểm bố bạn được nhượng quyền sử dụng mảnh đất trên, tính đến thời điểm hiện tại đã là 38 năm rồi, quá 8 năm so với quy định của luật cho nên cô bạn không còn quyền yêu cầu chia thừa kế nữa.

Luật Sư Nguyễn Văn Tuấn

Giám Đốc

Hãng Luật TGS LawFirm

Địa chỉ: Số 9 Ngách 6A – Ngõ 6 – Phạm Văn Đồng, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số di động: 0918 368 772

Email: contact@newvisionlaw.com.vn