Lũ quét gây thiệt hại nặng nề tại huyện Bát Xát (Lào Cai)

BVR&MT – Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, rạng sáng ngày 26/08 một cơn lũ quét bất ngờ đổ về trên nhiều tuyến suối thuộc địa bàn các xã Trịnh Tường, Nậm Chạc, A Mú Sung huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai gây thiệt hại nặng nề cho người dân nơi đây.

Theo thống kê sơ bộ, thiệt hại nặng nhất xảy ra tại thôn Nậm Chạc, xã Nậm Chạc, lũ quét làm 15 nhà của các hộ dân hư hỏng nặng, trong đó một ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn. Nhiều đồ đạc giá trị như tivi, xe máy, tủ lạnh, trâu, bò, lợn gà…của bà con bị dòng nước lũ cuốn trôi.

Lũ quét gây thiệt hại lớn về người và tài sản, hoa màu của người dân huyện Bát Xát.

Về nông nghiệp, lũ quét làm thiệt hại 31 ha lúa và hoa màu tại các xã Bản Vược (1 ha), Trịnh Tường (20 ha), A Mú Sung (10 ha) và 500m2 chưa gặt bị vùi lấp ở Mường Hum, 5 ha chuối ở Nậm Chạc bị gẫy đổ.

Đường tỉnh lộ 155, 156, 158 nhiều điểm bị sạt lở. Trong đó, tỉnh lộ 158, đoạn Y Tý đi Dền Sáng bị sạt, sói lở nhiều điểm, các phương tiện không đi qua được.

Nhiều điểm bị sạt lở, các phương tiện không lưu thông được.

Lũ quét còn làm hai người mất tích là anh Giàng A Sinh (SN 1999 ở thôn Nà Lặc, xã Trịnh Tường). Hiện, gia đình và lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy nạn nhân. Nạn nhân thứ hai là chị Chảo Tả Mẩy (SN 1989, trú tại Thôn Bản Pho, xã Bản Qua) bị lũ cuốn trôi khi đi qua suối, hiện thi thể nạn nhân đã được tìm thấy.

Ngay sau khi trận lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng của huyện Bát Xát và xã bị thiệt hại đã khẩn trương đến giúp nhân dân khắc phục hậu quả trận lũ quét, tìm kiếm nạn nhân bị mất tích.

Theo dự báo, ngoài biển Đông đã hình thành một cơn bão mới có nguy cơ ảnh hưởng đến nước ta trong đó có Lào Cai. Do đó, ngoài những biện pháp hỗ trợ trước mắt giúp người dân ổn định cuộc sống, tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác cảnh báo, thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để nhân dân biết và chủ động phòng tránh. Đồng thời, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn giao thông tại những khu vực đường bị sạt lở; kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng tham gia tìm kiếm, cứu nạn khi có thiên tai xảy ra.

Chiến Hữu – Thái Tuấn