Lợi ích kép từ chi trả dịch vụ môi trường rừng

BVR&MT – Nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai hiệu quả, tỷ lệ che phủ rừng tại Điện Biên đã liên tục tăng. Chính sách này còn góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, cải thiện cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Cán bộ kiểm lâm huyện Mường Nhé hướng dẫn người dân thực hiện mô hình trồng sa nhân dưới tán rừng.

Trước đây, tỉnh Điện Biên đã nỗ lực bằng nhiều cách, tác động từ nhiều phía để người dân nhận thức rõ về lợi ích của rừng. Tuy nhiên, nhiều người dân không mặn mà với rừng, nhất là trong việc trồng và bảo vệ rừng. Đó cũng là lý do khiến cho nhiều năm trước, tỉnh Điện Biên không hoàn thành kế hoạch trồng rừng, các vụ phá rừng thường xuyên xảy ra.

Tình trạng đó đã được khắc phục và có sự thay đổi rõ rệt khi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng được triển khai tại Điện Biên. Sự thay đổi lớn nhất là ý thức, trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng của người dân được nâng cao. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần tăng nguồn lực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, tạo động lực khuyến khích người dân tích cực, chủ động tham gia các hoạt động quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Ông Hà Lương Hồng, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên cho biết: Năm 2016, tỷ lệ che phủ rừng của Điện Biên chỉ đạt 38,5% thì đến cuối năm 2021 tỷ lệ này đã đạt gần 43%. Với đồng bào các dân tộc thiểu số ở các huyện vùng cao như: Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Mường Chà… tỷ lệ che phủ rừng tăng lên đồng nghĩa với việc đời sống của bà con được nâng lên nhờ nguồn quỹ hỗ trợ từ dịch vụ môi trường rừng.

Thanh toán tiền dịch vụ bảo vệ rừng cho người dân.

Ông Nguyễn Đình Lương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Pồ cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp cùng Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh tăng cường tuyên truyền đến người dân chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng để công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt hiệu quả cao hơn”.

Cùng với đó, Hạt Kiểm lâm huyện Nâm Pồ cũng đẩy mạnh khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên, trồng cây phân tán. Rà soát, cắm biển báo khu vực chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn huyện. Qua đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng từng bước đi vào nền nếp. Tỷ lệ che phủ rừng năm sau cao hơn năm trước. Người dân không những tự ý thức được trách nhiệm gìn giữ nguồn tài nguyên rừng, mà còn tích cực tham gia nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ thêm diện tích rừng, trồng rừng.

Đánh giá hiệu quả chính sách dịch vụ môi trường rừng, bà Đặng Thị Thu Hiền, Giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Điện Biên chia sẻ: Thông qua chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng giúp nâng cao công tác quản lý và bảo vệ rừng, từ đó đời sống của người dân được bảo đảm, nhận thức của người dân về bảo vệ rừng được nâng lên rõ rệt.

Từ nguồn thu điều phối của Quỹ Việt Nam, thu ủy thác từ các đơn vị nội tỉnh, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Điện Biên đã tiến hành chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2020 cho các chủ rừng với số tiền trên 166 tỷ đồng. Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã tạo thu nhập ổn định cho hơn 70 nghìn hộ dân tham gia bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Riêng với khu vực huyện Mường Nhé, trung bình mỗi hộ dân có thu nhập gần 10 triệu đồng/năm. Đặc biệt, tại bản Tả Ló San, xã Sen Thượng, huyện Mường Nhé, hộ nhận được số tiền cao nhất trên 120 triệu đồng/năm.

Năm 2021, Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh đã phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện, UBND các xã, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng năm 2020 cho 136 chủ rừng với số tiền là trên 41 tỷ 400 triệu đồng.

Không chỉ đem lại nguồn thu bền vững, ổn định cho người dân là đồng bào các dân tộc thiểu số, dịch vụ môi trường rừng còn góp phần nâng cao hiệu quả vào quản lý, khai thác bền vững tài nguyên đất trong lâm nghiệp; cải thiện điều kiện sống, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người trên địa bàn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên, thực hiện thành công chính sách giảm nghèo, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.