Loài vẹt quý hiếm thoát bờ vực tuyệt chủng

BVR&MT – Vẹt bụng cam – một trong những loài chim quý hiếm nhất thế giới – tạm thời thoát nguy cơ tuyệt chủng.

Số lượng loài chim nhỏ bé thường di cư từ vùng hoang dã tây nam Tasmania đến dải ven biển đại lục Úc mỗi năm đã giảm mạnh khiến các nhà khoa học cho rằng chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng trong vòng 5 năm.

Ảnh: DPIPWE

Chỉ 23 cá thể đến khu vực sinh sản của loài ở Melaleuca nằm sâu trong khu vực hoang dã di sản thế giới Tasmania vào mùa xuân năm ngoái.

Nhưng 6 tháng sau đó cho thấy những dấu hiệu tích cực khi đàn chim bay về hướng bắc tránh mùa đông lên tới 118 cá thể, lần đầu tiên số lượng đạt tới 100 trong hơn một thập kỷ. Mặc dù vẫn là một con số cực kỳ thấp nhưng đã hơn gấp đôi quần thể hoang dã của một vài năm trước đây, khi chỉ còn 17 cá thể.

TS. Shannon Troy, nhà sinh vật học hoang dã thuộc Bộ Công nghiệp, Công viên, Nước và Môi trường Tasmania (DPIPWE) cho biết quần thể vẹt bụng cam tăng lên theo ba cách, trong đó có thành quả của một đội phục hồi quốc gia.

Nhóm chim di cư đến Melaleuca vào mùa sinh sản đã gặp thêm 34 cá thể trưởng thành được thả khỏi môi trường nuôi nhốt, kể cả một số cá thể từ một cơ sở sinh sản mới tại Five Mile Beach, gần sân bay Hobart. Những cá thể trưởng thành từ các hoàn cảnh khác nhau đã tạo ra 37 cá thể non, cộng với 49 cá thể non khác được nuôi nhốt.

Không phải mọi cá thể chim đều sống sót qua những tháng ấm hơn cho đến khi đàn vẹt bay về phía bắc, và sự khắc nghiệt của di cư đường dài có nghĩa là không đầy 1/2 số cá thể rời đi có thể quay trở lại.

TS. Troy cho rằng kịch bản tốt sẽ là 40 đến 50 cá thể vẹt xuất hiện ở Melaleuca từ tháng 9 cho vòng sinh sản tiếp theo.

Một trong những thách thức gây dựng quần thể từ một số lượng thấp như vậy là hạn chế về đa dạng di truyền. Mùa xuân năm 2017, chỉ có ba cá thể cái trưởng thành còn lại trong tự nhiên. Con số này tăng lên 13 trước mùa sinh sản trước nhưng vốn gen giảm lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh trên toàn loài vì những cá thể chim còn lại có mô hình miễn dịch tương tự.

Thế Anh (Lược dịch từ Guardian)