Lo ngại về các biến thể của vi-rút gây Covid-19

BVR&MT – Theo TTXVN và tin nước ngoài, giới chức y tế Ðức ngày 7/2 thông báo, một ổ dịch bùng phát tại viện dưỡng lão ở thị trấn Bem thuộc huyện Ô-xna-brúc, bang Ni-e-đơ-xách-xen khi phát hiện biến thể của vi-rút gây Covid-19 xuất hiện ở Anh trong mẫu xét nghiệm của 14 cụ già. Ðáng chú ý, những người cao tuổi này đều đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và chưa rõ thời điểm nhiễm bệnh.

phát hiện biến thể của vi-rút gây Covid-19
Ảnh minh họa.

* Bồ Ðào Nha cho biết đã nhận lô vắc-xin đầu tiên của hãng AstraZeneca/Oxford gồm 43.200 liều, bổ sung số vắc-xin đã nhận của Pfizer/BioNTech và Moderna. Trung tâm dịch vụ y tế quốc gia Hung-ga-ri cũng phê duyệt vắc-xin Sputnik V của Nga, cùng ba vắc-xin khác của Pfizer/BioNTech, Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (Anh).

* Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo, đến sáng 7/2 đã tiêm 41.210.937 liều vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân và phân phối 59.307.800 liều về các địa phương. Mỹ đang sử dụng vắc-xin của hãng Moderna và Pfizer/BioNTech.

* Giới chức Ô-xtrây-li-a lên tiếng trấn an người dân về hiệu quả của vắc-xin do hãng AstraZeneca/Oxford sản xuất sau khi Nam Phi ngừng sử dụng loại vắc-xin này, do các dữ liệu cho thấy hiệu quả hạn chế đối với biến thể mới. Bộ trưởng Y tế Ô-xtrây-li-a nhấn mạnh, chưa có bằng chứng cho thấy hiệu quả các vắc-xin của AstraZeneca và Pfizer/BioNTech suy giảm.

* Bộ Y tế Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) cho biết, UAE ưu tiên tiêm phòng Covid-19 cho người già và người mắc bệnh mãn tính. Thành phố Ðu-bai đã nhận lô vắc-xin do AstraZeneca phối hợp Ðại học Oxford của Anh sản xuất và là loại thứ ba được UAE phê duyệt. I-ran cũng thông báo khởi động chiến dịch tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vào hôm nay, ngày 9/2.

* Áp-ga-ni-xtan đã nhận 500.000 liều vắc-xin của hãng dược AstraZeneca từ Ấn Ðộ và đây là lô vắc-xin đầu tiên nước này nhận được. Các liều vắc-xin ban đầu được phân phối tới các nhân viên y tế và người cao tuổi với tiền sử bệnh nền theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

* Ngày 8/2, Trung Quốc đại lục ghi nhận 14 ca mắc mới Covid-19, tất cả đều là trường hợp nhập cảnh. Ðây là lần đầu trong gần hai tháng qua, Trung Quốc đại lục không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng. Hàn Quốc nới lỏng quy định giãn cách xã hội ở ngoài thủ đô Xơ-un từ ngày 8/2. Nhật Bản cũng xem xét khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp trước thời hạn ở một số khu vực.

* Trong khi đó, Thái-lan lo ngại về nguy cơ lây lan Covid-19 dịp các gia đình đoàn tụ sắp tới. Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái-lan nhấn mạnh cần thiết duy trì và bảo đảm giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong các cuộc họp mặt gia đình.

* I-xra-en nới lỏng lệnh phong tỏa nhiều hoạt động kinh tế – xã hội sau một tháng áp đặt. Tuy nhiên, chính phủ vẫn duy trì lệnh cấm đối với các trường học, hạn chế tối đa các chuyến bay… Cô-oét thông báo công dân nước ngoài không được phép nhập cảnh vào Cô-oét từ ngày 7/2, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

* Theo trang thống kê worldometers.info, đến tối 8/2, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 106,7 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,32 triệu người chết. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là hơn 78,4 triệu người.