Lo ngại ô nhiễm môi trường nghiêm trọng từ Nhiệt điện Duyên Hải

BVR&MT – Tro bay và xỉ than từ nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đang là nỗi lo của người dân và chính quyền địa phương vì ô nhiễm môi trường.

Theo số liệu ước tính, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 sử dụng than cám 6A trong nước, sau khi đốt sẽ để lại khoảng 30% tro xỉ, mỗi ngày thải ra 4.500 – 5.000 tấn, mỗi năm khoảng 1,8 triệu tấn.

Nhà máy nhiệt điện Duyên hải Trà Vinh

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 có công nghệ tốt hơn và sử dụng than nhập khẩu nên sau khi đốt, lượng tro xỉ để lại 7% – 8%, thải ra 664 tấn/ngày, chừng 240.000 tấn/năm. Tổng cộng, 2 nhà máy mỗi năm thải ra hơn 2 triệu tấn tro xỉ than. Dự kiến một thời gian ngắn nữa, nếu không có giải pháp tiêu thụ thì bãi tro xỉ tại Trung tâm Nhiệt diện Duyên Hải sẽ đầy tràn và sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết khả năng xỉ than đang chuẩn bị lấp đầy nhưng việc tận dụng xỉ than để làm các vật liệu phục vụ cho xây dựng, làm đường vẫn chưa có phương án tối ưu. Riêng đối với tận dụng xỉ than làm đường giao thông nông thôn thì cả người dân và chính quyền lo lắng vì chưa biết sự thẩm thấu, ảnh hưởng trực tiếp đến mạch nước ngầm ra sao.

Tro xỉ than ngày càng nhiều hơn ở bãi tập kết.

Ông Nguyễn Trung Hoàng cho rằng, địa phương hiện rất lo lắng và gặp nhiều khó khăn khi xử lý tro xỉ than từ nhà máy nhiệt điện. Đây là vấn đề các địa phương lo lắng. Xử lý ra sao thì chưa có phương án. Chính phủ đã giao cho các bộ ngành tham mưu đề xuất nhưng đến 2018 mới có báo cáo thì địa phương chịu ảnh hưởng./.