Lo cho thiên hạ “An cư lạc nghiệp”

BVR&MT – Với vai trò là Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) “Vòng tay nhân ái”, ông Phan Văn Tám, sinh năm 1956, cư ngụ xã Long Thắng, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc của CLB, đoàn kết tập hợp các thành viên tham gia vào CLB; linh hoạt trong công tác huy động kinh phí từ các mạnh thường quân, sự đóng góp sức người, sức của của các thành viên trong CLB để duy trì hoạt động hiệu quả của CLB đến ngày hôm nay.

Ông Phan Văn Tám (áo trắng bên phải) cùng các thành viên chuẩn bị vật liệu cất nhà cho hộ nghèo.

Trong những năm gần đây, đời sống của người dân xã Long Thắng đã có sự phát triển, nhiều ngôi nhà mới khang trang được mộc lên, đời sống của người dân từng bước phát triển. Thế nhưng, bên cạnh đó còn nhiều ngôi nhà xuống cấp, xiêu vẹo, thậm chí là lợp tạm bợ cần được xây dựng lại để làm nơi che mưa, chắn nắng cho người dân. Nhận biết được điều này, nhưng do công tác chăm lo đời sống cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với số lượng nhiều đã vượt ngoài khả năng của chính quyền địa phương.

Nhận thấy được điều đó, ông Phan Văn Tám đã phát tâm làm việc thiện nguyện với ý tưởng thành lập CLB “Vòng tay nhân ái” cất nhà tình thương xã Long Thắng. Qua trao đổi về ý nghĩa việc làm đã được một số anh em, tiền thân là nhóm uống trà ấp Long Định tán thành ủng hộ, đồng thời Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Thắng đã hỗ trợ và giúp đỡ nhiệt tình tạo điều kiện cho CLB đi vào hoạt động thuận lợi.

Mọi lúc, mọi nơi, ông Phan Văn Tám luôn thể hiện là người đầu tàu gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, đoàn kết tập hợp các thành viên tham gia công hiến mà không tính toán lợi ích cá nhân. Kết quả 4 năm (từ năm 2017 đến nay) hoạt động, ông Tám cùng với tập thể Ban chủ nhiệm và các thành viên CLB vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đóng góp kinh phí, vật liệu và quà trị giá trên 3 tỷ đồng, cất được 177 căn nhà. Trong đó, cất mới 73 căn nhà bằng gỗ và 104 căn nhà bằng cột pê tông và xà gồ, sửa chữa 15 căn nhà hộ nghèo ở địa phương và các xã, huyện lân cận, góp phần mang lại niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn có được mái ấm tình thương “an cư lạc nghiệp”. Chính việc làm tốt từ khâu vận động, ghi chép sổ sách, cất nhà đúng đối tượng thật sự có nhu cầu, trao quà tôi đều làm công khai, minh bạch, rõ ràng, đến khâu thu – chi của CLB, nên tất cả các thành viên CLB đều nhất chí, đồng tình cao, mạnh thường quân tin tưởng sự đóng góp của họ mang lại lợi ích cho người dân, qua đó sẵn sàng hỗ trợ ngày càng nhiều góp phần chung sức chăm lo cho hộ nghèo, giúp đỡ hộ khó khăn khi ốm đau vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều ngôi nhà được xây mới từ sự vận động của ông Tám.

Ngoài ra, ông Tám còn vận động nhà hảo tâm hỗ trợ hàng nghìn phần quà cho hộ nghèo, mới đây, CLB mở rộng thêm hình thức hoạt động xe chuyển viện miễn phí cho bệnh nhân trong và ngoài xã. Từ đó, giúp các hộ nghèo khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; kịp thời giúp bệnh nhân nghèo được điều trị bệnh đúng lúc bảo đảm sức khỏe, tính mạng. Bên cạnh đó, ông Tám tranh thủ tham gia xây dựng, sửa cầu đường giao thông nông thôn; tham gia vào ban điều hành bếp ăn tình thương bệnh viện Đa khoa Sa Đéc; lúc rãnh đi “tâm tình” vận động nhân dân trong tổ tích cực tham gia phong trào tố giác tội phạm, ngăn ngừa và đẩy lùi tệ nạn xã hội…

Ông Tám còn vận động nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ hàng nghìn phần quà cho các hộ nghèo.

Bằng những việc làm ý nghĩa trên, năm 2017, ông Phan Văn Tám được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen. Vừa qua, ông Tám được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen tuyên dương gương người tốt, việc tốt tiêu biểu năm 2020.

Trần Thắng