Lĩnh án 10 năm tù vì vận chuyển trái phép động vật hoang dã

BVR&MT – Ngày 19/9, Tòa án Nhân dân huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) đã đưa ra xét xử và tuyên phạt đối tượng Cao Xuân Nai 10 năm tù giam vì tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm” theo quy định tại điểm b Khoản 3 Điều 244 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (“BLHS 2015”).

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 2/4, tại Quốc lộ 279, gần Cửa khẩu Tây Trang, huyện Điện Biên, cơ quan chức năng huyện Điện Biên đã phát hiện và bắt giữ Cao Xuân Nai khi đối tượng này đang trên đường vận chuyển trái phép 27 cá thể rùa đầu to (tổng khối lượng 10,5kg) và 04 chân/tay gấu ngựa (tổng khối lượng 13kg).

Vụ bắt giữ diễn ra sau hơn 03 tháng kể từ khi BLHS 2015 có hiệu lực (từ ngày 01/01/2018), nâng mức hình phạt cho các hành vi vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) lên đến 15 năm hoặc 02 tỷ đồng đối với cá nhân và phạt tiền đến 15 tỷ đồng, đình chỉ hoạt động từ 6 tháng đến 03 năm hoặc đình chỉ hoạt động vĩnh viễn đối với pháp nhân.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “BLHS 2015 đang bắt đầu cho thấy những ý nghĩa to lớn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD. ENV hi vọng hình phạt này sẽ là bài học đắt giá đối với Nai cũng như góp phần răn đe những đối tượng đã và đang có ý định thu lợi bất chính từ ĐVHD.”

Rùa đầu to (Platysternon megacephalum) và gấu ngựa (Ursus thibetanus) là những loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo pháp luật Việt Nam và quốc tế. Cụ thể, gấu ngựa được liệt kê trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP và rùa đầu to được liệt kê trong Phụ lục I – Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Theo quy định tại Điều 244 BLHS, hành vi săn bắt, giết, nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán loài nguy cấp, quý, hiếm (thuộc một trong các Danh mục được liệt kê tại Điều 244 BLHS) hoặc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán cá thể, sản phẩm, bộ phận cơ thể không thể tách rời sự sống của các loài này có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Hoàng Tôn