Liên tiếp cháy rừng tại Nghệ An do nắng nóng

BVR&MT – Nhiệt độ luôn dao động ở mức từ 37 – 42 độ, Nghệ An được ví là “chảo lửa” của cả miền Trung, suốt một tháng qua người dân phải quay quắt trong cái nắng khủng khiếp. Liên tiếp các vụ cháy rừng xảy ra, người dân và lực lượng chức năng đã trắng đêm dập cháy cứu rừng.

Cháy rừng tại cánh rừng thông ở động Hố Lở thuộc xã Sơn Thành (huyện Yên Thành).

Trong vòng gần 2 tuần, trên địa bàn Nghệ An liên tiếp xảy ra 5 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân chính là do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Mới đây nhất, sáng ngày 23/6, cháy rừng đã được khống chế tại cánh rừng thông ở động Hố Lở thuộc xã Sơn Thành (huyện Yên Thành). Khoảng 17h00 ngày 22/6, lửa bất ngờ bốc cháy dữ dội tại rừng thông, nhận được tin báo, xã Sơn Thành đã thông tin lên huyện và huy động tối đa lực lượng với gần 1.000 người, gồm: Chiến sỹ Sư đoàn 324, lực lượng PCCC tỉnh Nghệ An, cán bộ chiến sỹ BCH Quân sự, công an huyện; Kiểm lâm lực lượng dân quân tự vệ các xã vùng phụ cận, Kiểm lâm huyện Nghi Lộc kết hợp lực lượng xã Sơn Thành để chữa cháy.

Người dân cùng các lực lượng chức năng dập lửa cứu rừng.

Đây là loại rừng thông 15 năm tuổi, lớp mục bì dày, địa hình dốc, diện tích cháy rộng, nguồn nước ở xa, do thời tiết nóng, cùng với đó gió Tây Nam thổi mạnh nên gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chữa cháy. Sau nhiều giờ nỗ lực chữa cháy, ngọn lửa cơ bản được khống chế, đến khoảng 04h00 ngày 23/6, lửa bùng phát trở lại, lan sang khu vực rừng Tràm tại xóm 13. Đến khoảng 08h15 phút ngọn lửa mới được khống chế. Để ngăn chặn không cho lửa bùng phát trở lại, huyện Yên Thành đã chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ các xã: Khánh Thành, Liên Thành, Mỹ Thành, Sơn Thành dùng máy thổi gió dập tàn tro và tổ chức cắt đường băng cản lửa tránh lây lan. Hiện chưa thống kê được thiệt hại, nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng làm rõ.

Ngày 20/6, tại xã Diễn Phú, huyện Diễn Châu đã xảy ra một vụ cháy rừng thông ở khu vực khe Môn thuộc dãy núi Thần Vũ. Ngay khi nhận được thông tin về vụ cháy, UBND huyện Diễn Châu đã huy động lực lượng triển khai công tác dập lửa. Ngày 16/6, một vụ cháy rừng tại xã Diễn Đoài nhưng nhờ công tác dập lửa được thực hiện kịp thời nên đã hạn chế được thiệt hại.

Cháy rừng thông ở núi Quyết, TP Vinh.

Hai vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp trong đêm vào ngày 17/6. Khoảng 21h00 ngày 17/6, tại khu vực rừng thông trên núi Quyết, TP Vinh đã xảy ra một vụ cháy lớn. Trước tình hình đó, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, quân đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên cùng với người dân địa phương đã nhanh chóng tiếp cận đám cháy và sử dụng các dụng cụ chữa cháy tại chỗ để dập lửa. Sau gần hai giờ đồng hồ, vụ cháy cơ bản được khống chế, không ảnh hưởng đến quần thể khu vực đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Cũng trong tối cùng ngày, một vụ cháy rừng do du khách xảy ra tại xã Khánh Sơn 1, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Vụ cháy rừng xảy ra gần khu vực dân cư nên một số hộ dân được khuyến cáo sơ tán người, tài sản trong đêm để đảm bảo an toàn.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ, nắng nóng kéo dài diễn ra trên diện rộng ở nhiều địa phương Nghệ An. Nền nhiệt phổ biến từ 36-40ºC, với những diễn biến phức tạp do thời tiết khô hạn kéo dài, nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng rất cao; đây cũng là báo động cho các cấp ngành liên quan, chính quyền địa phương cần có biện pháp tuyên truyền rộng rãi, nghiêm cấm người dân đưa củi lửa vào rừng để hạn chế các vụ cháy xảy ra vào mùa nắng nóng.