Liên hợp quốc hoãn hội nghị đa dạng sinh học do biến thể Omicron

BVR&MT – Do sự xuất hiện của biến thể Omicron, vòng hai của Hội nghị đa dạng sinh học của Liên hợp quốc sẽ bị hoãn tới tháng 3/2022, thay cho kế hoạch ban đầu là từ 18-22/1/2022.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trực tuyến tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước đa dạng sinh học (COP15) tổ chức tại thành phố Côn Minh (Trung Quốc), ngày 12/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vòng 2 của Hội nghị đa dạng sinh học trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học của Liên hợp quốc (CBD) còn gọi là COP15, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2022 tại Thụy Sĩ, sẽ phải hoãn lại do sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Trong thông báo ngày 2/12, Ban tổ chức Hội nghị cho biết việc biến thể Omicron xuất hiện trong khi chưa có thông tin khoa học về khả năng lây lan, cũng như tác động của biến thể này đã dẫn đến việc một loạt nước ban hành lệnh hạn chế đi lại và siết chặt kiểm soát nhập cảnh tại cửa khẩu, biên giới để đề phòng nguy cơ.

Điều này khiến nhiều sự kiện họp mặt trực tiếp phải hoãn lại. Theo đó, Hội nghị đa dạng sinh học của Liên hợp quốc có thể được tổ chức vào tháng 3/2022, thay cho kế hoạch ban đầu 18-22/1/2022.

Liên quan đến ca nhiễm biến thể Omicron tại Thụy Sĩ, giới chức nước này cho biết hiện có khoảng 2.000 người, trong đó có 1.600 trẻ em nước này đang tham gia cách ly sau khi nước này xác nhận 2 ca nhiễm Omicron tại khu vực Trường quốc tế Geneva.

Vòng 1 COP15 đã được tổ chức vào tháng 10 tại Côn Minh (Trung Quốc) theo hình thức họp trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo kế hoạch trước đó, các đoàn đại biểu sẽ nhóm họp vòng 3 trực tiếp vào cuối tháng Tư năm tới tại Côn Minh, trước khi nhóm họp lần cuối để đưa ra các mục tiêu bảo tồn cụ thể hơn trong thập kỷ tới.

Bà Elizabeth Maruma Mrema, Thư ký điều hành của COP15 bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ được tổ chức vào thời điểm thích hợp.

Khác với Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vừa diễn ra ở Glasgow, Anh tập trung vào các giải pháp đạt được mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào giữa thế kỷ 21, Hội nghị COP15 tập trung vào vấn đề đa dạng sinh học./.