LHQ: Biến đổi khí hậu đặt ra mối đe dọa lớn hơn bao giờ hết

BVR&MT – Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 29/3 tuyên bố tình trạng biến đổi khí hậu đang là mối đe dọa lớn hơn bao giờ hết đối với loài người.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ông Guterres nhắc nhở các chính phủ và xã hội rằng những mối đe dọa từ biến đổi khí hậu cũng như tốc độ biến đổi không ngừng có nguy cơ lớn vượt quá khả năng xử lý của con người.

Phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, ông Guterres cho biết biến đổi khí hậu đang gây tác động lớn tới con người trên toàn thế giới đồng thời kêu gọi các quốc gia thực thi những biện pháp xử lý mối đe dọa nghiêm trọng này cả về ngắn hạn lẫn dài hạn.

Những thông tin gần đây từ Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), Ngân hàng Thế giới và Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy tốc độ biến đối không ngừng của khí hậu. Tổng thư ký viện dẫn số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết năm ngoái biến đổi khí hậu đã khiến thế giới thiệt hại hơn 320 tỷ USD trong khi 41 triệu người dân ở Nam Á và 900.000 người ở châu Phi phải sống trong cảnh lụt lội. Đồng thời, các vụ cháy rừng xảy ra ở khắp mọi nơi trên thế giới, còn lớp băng ở Bắc cực vào mùa đông thấp hơn bao giờ hết. Lượng khí Co2 và Methane trong khí quyển lên tới mức cao nhất trong 800.000 năm qua.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết nhiên liệu hóa thạch, vốn chiếm 70% tốc độ tăng trưởng nhu cầu năng lượng trong năm ngoái, vẫn được sử dụng một cách “vô tội vạ.”

Theo IMF, nhiên liệu hóa thạch được trợ giá tới 5.300 tỷ USD mỗi năm, hay chiếm 6% GDP toàn cầu. Ông Guterres viện dẫn thông báo của các nhà khoa học cho thấy các quốc gia chưa thực hiện những cam kết đưa ra theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký năm 2016 để tiến tới giới hạn mức tăng của nhiệt độ trái đất không quá 1,5 độ C. Trước tình hình đó, Tổng thư ký kêu gọi các quốc gia nỗ lực giảm 25% lượng khí thải toàn cầu vào năm 2020.

Theo Tổng thư ký, trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, thế giới chưa hoàn toàn hết hy vọng vì đang xuất hiện nhiều công nghệ và sáng kiến giúp giải quyết vấn đề này. Ông tin tưởng rằng với các nỗ lực được kết hợp giữa chính phủ, giới kinh doanh, các tổ chức phi chính phủ và người dân, cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu vẫn có thể tránh được.