Lễ khởi công Dự án sản xuất nấm ăn sạch ứng dụng công nghệ cao

BVR&MT – Sáng nay 24/12/2020, Công ty CP Kỹ thuật Công nghệ Sinh học xanh (GTC) tổ chức lễ khởi công công trình “Dự án sản xuất nấm ăn sạch ứng dụng công nghệ cao” tại xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Các đại biểu Bấm Chuông khởi công xây dựng công trình “Dự án Sản xuất nấm ăn sạch ứng dụng công nghệ cao”.

Tham dự có ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Đình Hậu, Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành KT-KT Bộ KHCN, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, ông Hoàng Bổng, Vụ Trưởng kiểm toán – Trưởng kiểm toán Nhà nước khu vực 9, và các đồng chí lãnh đạo các Sở, ban ngành của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng đại diện các nhà thầu, chủ đầu tư, ngân hàng, các cơ quan thông tấn, báo chí.

Dự án sản xuất nấm ăn sạch ứng dụng công nghệ cao được phân làm 3 giai đoạn trên tổng diện tích 21ha, trong đó giai đoạn 1 sẽ được xây dựng trên khuôn viên 7ha với công suất 14.000 tấn nấm ăn/năm (tương đương 38 tấn/ngày).

Toàn cảnh buổi lễ khởi công xây dựng công trình.

Được xem là món ăn thượng đế, nấm ăn là một loại thực phẩm có những thành phần giá trị dinh dưỡng rất cao, từ giàu protein – đạm thực vật, glucid, lipid, các axit amin, vitamin, khoáng chất tới các hoạt chất sinh học polysaccharide, axit nucleic…. phù hợp với quá trình trao đổi chất của con người.

Có thể coi nấm như một loại rau sạch, thịt sạch, thực phẩm chức năng, thuốc trong y dược. Chính vì vậy, năm 2012 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quyết định của Bộ NN&PTNT đưa nấm ăn trở thành 1 trong 9 sản phẩm Quốc gia.

Sản xuất nấm ăn ứng dụng công nghệ cao thuộc ngành khoa học về công nghệ sinh học trong nông nghiệp, đòi hỏi một chuỗi quy trình công nghệ khép kín từ khâu tạo phôi giống, lựa chọn và xử lý nguyên liệu để làm giá thể trồng nấm và xuyên suốt quá trình nuôi cấy, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và đóng gói.

Công nghệ và thiết bị hiện đại tiên tiến nhất đã được GTC áp dụng vào Dự án sản xuất nấm ăn sạch tại Việt Nam. Hầu như tất cả các công đoạn sản xuất nấm đều được tự động hóa tối đa nhằm đạt được năng suất cao nhất, gia tăng sự chính xác và giảm thiểu lao động thủ công. Bên cạnh đó, giá thể nuôi nấm hoàn toàn từ thực phẩm hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng như cám gạo, cám ngô, cám mỳ, củ cải đường, khô đậu tương,… nên chất lượng của nấm rất cao.

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được ưu tiên hàng đầu trong toàn bộ quy trình từ khâu sản xuất đến khâu đóng gói và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Để nấm được phát triển khỏe mạnh và đạt chất lượng cao thì quy trình chăm sóc và nuôi trồng nấm của GTC hết sức nghiêm ngặt. Nấm ăn sạch được trồng trong nhà lạnh thay vì trồng trong túi nilong theo mô hình truyền thống; Hệ thống lọc không khí trong nhà máy phát huy tác dụng nhằm loại bỏ các yếu tố gây ô nhiễm; Tất cả các vật tư, thiết bị, máy móc, kỹ thuật viên tham gia vào quy trình sản xuất đều được khử trùng, đảm bảo độ vô trùng cao trong quy trình sản xuất; Nước đã được khử trùng ozon và làm mềm trước khi tạo thành sương phun tưới cho nấm, vì vậy Nấm ăn sạch Vinamush đảm bảo tiêu chuẩn 5 không: Không thuốc bảo vệ thực vật, Không chất kích thích tăng trưởng, Không vi khuẩn gây hại, Không chất phụ gia thực vật và Không chất bảo quản và đây là mong muốn “Kết nối năng lượng sạch cho cuộc sống tươi đẹp” góp phần mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cuộc sống người Việt.

Nguyễn Dũng