Lễ gắn biển công trình Nhà máy đóng tàu Ba Son mới chào mừng 75 năm Ngày truyền thống Tổng cục CNQP

BVR&MT – Sáng nay 14/9/2020, Tổng Công ty Ba Son đã tổ chức sự kiện Lễ gắn biển công trình nhà máy đóng tàu Ba Son mới. Đây là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (15/9/1945 – 15/9/2020).

Đến dự có các đồng chí: Thiếu Tướng Nguyễn Việt Hùng – Ủy Viên thường vụ đảng ủy, phó chính ủy tổng cục công nghiệp Quốc Phòng; Đồng chí Thiếu tướng Trần Gia Thịnh nguyên Phó chủ nhiệm, tham mưu trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng cùng các đồng chí là Thủ trưởng Cục hậu cần, Bộ tham mưu, đại diện lãnh đạo Nhà máy Z114 kho K752 Đoàn an điều dưỡng 298 và các đồng chí nguyên lãnh đạo Chỉ huy và tập thể cán bộ CNV Ban quản lý Dự án 9 Tổng cục CNQP.

Thiếu Tướng Nguyễn Việt Hùng – Ủy Viên thường vụ đảng ủy – Phó chính ủy Tổng cục CNQP, Thiếu tướng Trần Gia Thịnh – Nguyên Phó chủ nhiệm – Tham mưu trưởng Tổng cục CNQP và các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị trong buổi lễ. Ảnh: Nguyễn Dũng

Nhằm mục đích quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Bộ Chính trị, khóa IX về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2010 với định hướng, quy hoạch di dời hệ thống cảng biển ra khỏi khu vực nội thành; các chủ trương, kết luận, quyết định, quyết nghị của Thủ tướng Chính phủ, của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về đầu tư phát triển Công nghiệp Quốc phòng (CNQP) nói chung và phát triển Tổng Công ty Ba Son nói riêng; đặc biệt là Nghị quyết số 19-NQ/ĐUTC ngày 25/02/2009 của Đảng ủy Tổng cục CNQP về lãnh đạo, triển khai thực hiện Dự án di dời và đầu tư xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son tại Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu.

Phát biểu tại buổi lễ Thiếu Tướng Nguyễn Việt Hùng – Ủy Viên thường vụ đảng ủy, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP nhấn mạnh: “Tổng Công ty Ba Son là một nhà máy trọng điểm của Tổng cục CNQP, công trình Nhà máy đóng tàu Ba Son mới là 1 trong 7 công trình điển hình được Tổng cục CNQP chọn để gắn biển, rất mong các đồng chí phát huy truyền thống của một tập thể anh hùng với những bề dày thành tích trong suốt quá trình xây dựng và phát triển.

Tôi mong các đồng chí sẽ thực hiện tốt các vấn đề Quản Triệt kỹ để mọi người nhận thức đúng hơn về các chỉ thị, nghị quyết của Bộ Chính Trị đặc biệt là nghị quyết 06 của Bộ Chính Trị về phát triển CNQP trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn của quốc gia từ đó xây dựng ý thức trách nhiệm sao cho mọi người có sự đồng thuận và quyết tâm cao để tổ chức thực hiện tốt hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Đồng thời xây dựng kế hoạch phát triển khai thác sử dụng có hiệu quả các hạng mục đã được đầu tư, xây dựng các tổ chức đảng trong nhà máy trong sạch vững mạnh, mẫu mực tiêu biểu và tổ chức chỉ huy nhà máy vững mạnh toàn diện, tạo mối quan hệ với cấp ủy chính quyền địa phương, giữ nhà máy chúng ta là một đơn vị an toàn đồng thời làm tốt công tác dân vận để cùng phát triển trên địa bàn Thị xã Phú Mỹ”.

Thiếu Tướng Nguyễn Việt Hùng – Ủy Viên thường vụ đảng ủy – Phó Chính ủy Tổng cục CNQP phát biểu tại lễ gắn biển công trình Nhà máy đóng tàu Ba Son mới. Ảnh: Nguyễn Dũng.

Dự án di chuyển và xây dựng Nhà máy đóng tàu Ba Son mới là một dự án quốc phòng có quy mô, nguồn vốn lớn của Nhà nước và Quân đội được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt tại các Quyết định số 1958/QĐ-BQP ngày 29/5/2015 về việc phê duyệt nội dung, quy mô, thiết kế cơ sở và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu một số hạng mục thực hiện trước; Quyết định số 1441/QĐ-BQP ngày 11/4/2016 phê duyệt dự án và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đợt 2 của Dự án; số 3920/QĐ-BQP ngày 17/9/2018 phê duyệt điều chỉnh dự án và Kế hoạch lựa chọn nhà thầu đợt 3 Dự án.

Với mục tiêu của Dự án nhằm bảo đảm đủ năng lực đóng mới tàu chiến hiện đại có lượng giãn nước từ 500 đến 2.000 tấn; sửa chữa tàu quân sự đến 5.000 tấn; đóng mới tàu vận tải đến 70.000 DWT, sửa chữa tàu vận tải, phương tiện nổi đến 150.000 DWT… trở thành một trung tâm đóng, sửa chữa tàu hiện đại, sản xuất kinh doanh, dịch vụ đa ngành của Quân đội và cả nước, khẳng định tiềm lực, sức mạnh của Công nghiệp Quốc phòng Việt Nam tự lực, tự cường.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục CNQP, các đồng chí nguyên lãnh đạo chỉ huy và tập thể cán bộ, công nhân viên Ban quản lý Dự án 9 – Tổng cục CNQP đã tham gia trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Nhà máy đóng tàu Ba Son mới. Ảnh: Nguyễn Dũng

Cũng nhân dịp này đại diện lãnh đạo Tổng cục CNQP, cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo chỉ huy và tập thể cán bộ CNV Ban quản lý Dự án 9 tổng cục CNQP đã tham gia trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Nhà máy đóng tàu Ba Son mới.

Nguyễn Dũng