Lấy y đức của người thầy thuốc để phục vụ bệnh nhân

BVR&MT – Hội quán Hưng Trung Tự hình thành phòng thuốc nam Phước Thiện (tọa lạc số 81 Phan Bội Châu, khóm 4, Phường 1, thành phố Sa Đéc) là nơi khám chữa bệnh trên tinh thần thiện nguyện lấy y đức của người thầy thuốc làm căn bản, phục vụ bệnh nhân nhiệt tình, tự giác, tự nguyện của nhà Phật.

Trụ sở Hưng Trung tự.

Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam lấy Pháp Môn niệm Phật làm cứu cánh, thực hành theo tôn chỉ Phước Huệ Song Tu, hoằng dương Phật Pháp, lấy Y Đạo làm phương tiện, thành lập Phòng Thuốc nam Phước Thiện, hốt thuốc chữa bệnh cứu người theo phương châm “Tu học, hành thiện, ích nước, lợi dân”. Với phương châm tôn chỉ hành đạo là “Phước huệ – Song tu, lấy Pháp môn niệm phật làm căn bản, dùng y đạo làm phương tiện phát triển hội”, với tôn chỉ, mục đích hành đạo này đã gắn liền việc chăm sóc sức khỏe cho tín đồ tôn giáo và cộng đồng dân cư. Đây là phương pháp tu hành phù hợp cho người Cư sĩ tại gia, ngoài việc dùng kinh sách của nhà Phật khuyên dạy tín đồ ăn ngay ở thật, biết dung hòa đoàn kết, tương thân, tương ái, cùng chia sẻ mọi hoạt động đời sống hằng ngày; còn tuân thủ kỷ cương phép nước, giữ gìn giới luật, Hiến chương của Giáo Hội đề ra. Chính nhờ vào đó, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, từ Tỉnh Hội đến các Chi hội luôn thực hiện và xây dựng bộ máy tổ chức hoạt động bằng biện pháp vận dụng tình hình cụ thể của địa phương để phát triển cơ sở, tất cả các phòng thuốc nam Phước Thiện hoạt động rất ổn định, tạo được sự tin tưởng cho đồng bào tín đồ và nhân dân đến điều trị bệnh, từng bước xây dựng cơ sở vật chất và hoạt động hành nghề về chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân bằng phương pháp y học cổ truyền của dân tộc ngày tốt hơn.

Các thành viên trong Hội đang phơi thuốc nam.

“Trước đây, trong người tôi có nhiều bệnh, sức khỏe yếu dần. Qua tìm hiểu được biết nơi đây (Phòng Thuốc nam Phước Thiện) điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền của dân tộc miễn phí, tôi tìm đến và được các lương y rất tận tâm, nhiệt tình châm cứu, hốt thuốc nam về uống, sức khỏe dần ổn định, bệnh tình thuyên giảm rõ rệt. Nhờ vậy, trên 10 năm nay, tôi đến đây thường xuyên để bảo đảm sức khỏe lao động, phụ giúp công việc gia đình; không chỉ tôi, mà nhiều người khác cũng rất thích phong cách làm việc của các lương y và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nơi đây. Mong rằng sắp tới mở rộng việc làm từ thiện để giúp nhiều người điều trị chóng lành bệnh” – bà Phan Ngọc Anh, 81 tuổi (ngụ Phường 2, thành phố Sa Đéc) tâm sự.

Từ một bệnh nhân nay trở thành lương y hốt thuốc điều trị bệnh cho mọi người, ông Lâm Hoàng Sơn, sinh 1964 (ngụ xã Tân Bình, huyện Châu Thành) bọc bạch: Tôi bị bệnh tai biến mạch máu não, điều trị nhiều nơi, khi đến đây điều trị theo phương pháp kết hợp Đông – Tây y, rất hiệu nghiệm và bệnh hết hẳn. Cảm nhận được tấm lòng nhân ái của các lương y nơi đây tận tâm với công việc và hết mình với bệnh nhân, không phân biệt, không lợi ích cá nhân. Cảm phục nên năm 2008, tôi phát tâm vào đây góp sức làm việc thiện, mong sao được giúp mọi người hết bệnh, mạnh khỏe.

Ông Lê Văn Ngọt và ông Lâm Hoàng Sơn cùng bốc thuốc cho bệnh nhân.

Đến nay, Tỉnh Hội Đồng Tháp có 10 Ban Trị sự Chi hội, mỗi Chi hội đều có tổ chức xây dựng phòng khám, chữa bệnh miễn phí bằng phương pháp y học cổ truyền Phước Thiện; Tỉnh Hội có 71 chức sắc, 52 chức việc, 2.707 tín đồ; y sỹ 19 vị, huấn viên, y sỹ 25 vị. Tất cả các Ban Trị sự Chi hội Tịnh độ cư sỹ Phật hội cơ sở đều tổ chức thành lập tổ sưu tầm dược để phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.

Ông Lê Văn Ngọt, sinh 1961, Hội trưởng Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp chia sẻ: Toàn tỉnh có 11 Hội quán khám bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền Phước Thiện, các cơ sở phòng khám bệnh nằm rải rác ở khắp các xã, phường, thị trấn trong toàn Tỉnh. Để có đội ngũ hậu tấn kế thừa và phát huy nền Y học cổ truyền đã từng làm rạng danh cho nền đông y mà người xưa lưu truyền lại, Hội tổ chức đào tạo nguồn nhân lực cho những người còn trẻ, có đủ điều kiện, có nhiệt tâm, có tinh thần vì Giáo hội Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, vì lợi ích thiết thực cho sức khỏe cộng đồng; tham gia học các khóa Y sĩ Y học Cổ truyền, lương y kế thừa, chuẩn hóa lương y do Bộ Y tế sát hạch, Bác sĩ đông y…; hằng năm đều có tổ chức thảo luận y tế cho các lương y nhằm nâng cao tay nghề, tạo niềm tin cho bệnh nhân, từ việc khám chữa bệnh trên tinh thần thiện nguyện lấy y đức của người thầy thuốc làm căn bản, các lương y đóng góp công sức phục vụ bệnh nhân nhiệt tình, tự giác, tự nguyện của nhà Phật; về đạo đức luôn quan tâm và trau dồi học tập 9 điều y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãng Ông và 12 điều Y đức của Bộ Y tế, tuân thủ theo 10 điều Luật của người y sĩ Tịnh độ, để cho các lương y có đủ tài, đức, trở thành người chân, thiện, mỹ. Năm 2020, khám, chữa bệnh 134.968 lượt bệnh nhân (5.000đ/lượt khám), với 852.530 thang thuốc nam (10.000đ/thang), châm cứu cho 94.630 lượt bệnh nhân (20.000đ/lần). Trị giá trên 10 tỷ đồng (chưa kể việc sưu tầm dược, sơ chế dược liệu), tất cả đều là miễn phí. Bên cạnh, còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội hưởng ứng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tặng quà, lương thực, thực phẩm cho hộ nghèo, hộ khó khăn, tặng 3.800 khẩu trang, 40 lít nước sát khuẩn…, trị giá trên 1,2 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Ngọt, Hội trưởng Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp

Thực hiện tốt vai trò Hội Trưởng đầu tàu gương mẫu, ông Lê Văn Ngọt đã cùng Ban Trị sự thực hiện nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa tích cực trong đời sống xã hội; ông còn đại diện Ban Trị sự Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam tỉnh Đồng Tháp được chọn báo cáo điển hình, suy tôn và tặng Bằng khen tại hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia chăm sóc sức khỏe, khám bệnh cho người nghèo, người tàn tật, người nhiễm HIV/AIDS, bệnh nhân phong, tâm thần… Hiện đang được đề nghị tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ.

Hướng tới, Tỉnh Hội sẽ phát huy đạo đức y đức tạo điều kiện cho các y sĩ, y sinh theo học các lớp chuẩn hóa lương y, nâng cao tay nghề về y thuật và y đức phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn; đồng thời vận động phong trào trồng cây thuốc nam, làm sạch đẹp môi trường, Hội quán có vườn thuốc mẫu, tín đồ tận dụng sân nhà trồng các loại thuốc mẫu công dụng chữa bệnh hàng ngày, để các Hội quán có được nguồn dược liệu dồi dào phục vụ bệnh nhân nhiều hơn.

Trần Thắng