Lập tổ công tác đặc biệt quản lý rừng Đà Lạt bằng công nghệ cao

BVR&MT – Nhiệm vụ của tổ công tác là sử dụng thiết bị công nghệ cao để rà soát hiện trạng rừng, phục vụ bảo vệ và phát triển rừng, phát hiện sớm các vi phạm, các điểm biến động rừng và đất lâm nghiệp ở Đà Lạt.

Hiện trường khu vực đồi thông bị triệt hạ xung quanh là rừng thông hàng chục năm tuổi ở Đà Lạt. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Ngày 4/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết đã thành lập Tổ rà soát hiện trạng rừng bằng ứng dụng công nghệ hiện đại trên địa bàn nhằm tăng cường hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng, sớm phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp.

Tổ công tác đặc biệt này do ông Thân Văn Nam, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Đà Lạt làm Tổ trưởng cùng với 6 thành viên khác. Nhiệm vụ của tổ công tác là sử dụng thiết bị công nghệ cao như flycam, hình ảnh vệ tinh Google, hình ảnh địa không gian… để rà soát hiện trạng rừng, phục vụ bảo vệ và phát triển rừng, phát hiện sớm các vi phạm, các điểm biến động rừng và đất lâm nghiệp.

Qua đó nhằm củng cố hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Tổ công tác cũng có nhiệm vụ rà soát, kiểm tra, xác minh diện tích rừng tự nhiên; rừng trồng hết thời gian chăm sóc nhưng không thành rừng; các diện tích điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng.

Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác được quyền trưng tập, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức, phương tiện của các đơn vị thuộc thành phần Tổ công tác để triển khai đảm bảo kế hoạch kiểm tra; có những kiến nghị, tham mưu, đề xuất phù hợp cho Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt trong quản lý, bảo vệ rừng.

Thành phố Đà Lạt được mệnh danh là “thành phố trong rừng” với tổng diện tích hơn 20.000ha rừng. Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp vẫn tiếp tục xảy ra và ngày càng nghiêm trọng.

Điển hình như vụ cưa hạ gần 2ha rừng thông tại tiểu khu 144B (địa bàn phường 8, Đà Lạt) hồi giữa tháng 5 vừa qua nhưng chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời. Vụ việc hiện cũng đang được cơ quan công an lập chuyên án điều tra, truy tìm thủ phạm./.