Lão nông xuất sắc tỉnh Cà Mau “chế” máy tuốt lúa vừa nhẹ lại tiết kiệm

BVR&MT – Từ máy cày “bơi” trên mặt nước cho đến máy tuốt lúa của lão nông Tư Rô tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp nông dân nhẹ công, tiết kiệm chi phí sản xuất cho nông dân.

Ông Nguyễn Văn Rô (Tư Rô), SN 1963, ngụ xã Đông Hưng, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau là một trong 63 nông dân tiêu biểu của cả nước – đại diện cho nông dân giỏi tỉnh Cà Mau được Hội đồng Chung khảo bình chọn trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021”.

Ông nổi tiếng khắp nơi với những sáng chế hữu ích cho nông dân. Và mới đây, ông Tư Rô lại khiến cho nhiều người ngỡ ngàng khi cho ra đời chiếc máy tuốt lúa siêu nhẹ, siêu tiết kiệm chỉ khoảng 130kg. Bên cạnh đó, máy được thiết kế có 3 bánh xe nên việc di chuyển rất dễ dàng, ít tốn nhân công.

Chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Tư Rô cho biết, ông bắt đầu có ý tưởng thiết kế máy tuốt lúa siêu nhẹ, siêu tiết kiệm từ năm 2020. Sau nhiều tháng mày mò, nghiên cứu, khoảng tháng 6/2021, ông đã hoàn thiện chiếc máy đầu tiên.

“Ở vùng lúa tôm, những nơi đất mềm, nông dân không thể gọi máy gặt đập liên hợp vào thu hoạch lúa được, buộc phải cắt tay rồi dùng máy tuốt lúa.

Trong khi đó, máy tuốt lúa trên thị trường hiện tại có giá khá cao, 40-50 triệu/đồng/chiếc; trong lượng thì rất nặng. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng bản thân phải làm ra một chiếc máy tuốt lúa với tiêu chí vừa nhẹ, vừa ít tiền”, ông Tư Rô chia sẻ.

Máy tuốt lúa của “kỹ sư chấn đất” Tư Rô.

Nói về cách vận hành, ông Tư Rô cho biết, thùng tuốt lúa được thiết kế và vận hành khá đơn giản. Khi máy khởi động, hệ thống được vận hành với dây curoa quay nối với bánh trục đánh bông lúa.

Lúc này bộ phận quạt bên trong thùng tuốt lúa và quạt gió bên ngoài thùng sẽ cùng lúc hoạt động, giúp cho trấu và bông lúa được tách riêng thông qua hệ thống sàng.

“Bánh trục đánh bông lúa, bộ phận quan trọng nhất của thùng tuốt lúa do tôi tự mày mò chế ra,bằng vật liệu là sắt, có thể quay 700-800 vòng/phút. Còn máy đề vận hành thì có thể dùng loại máy dầu D6, máy honda từ 6,5-7,5 mã lực, hoặc dùng bằng mô tơ điện 2,5 ngựa”, ông Tư Rô cho hay.

Ông Lê Văn Việt, ngụ ấp Láng Cùng, xã Thạnh Phú – người vừa mua máy tuốt lúa của ông Tư Rô cho rằng: “Chiếc máy khá nhẹ nên rất dễ di chuyển, có thể để trên vỏ lãi để chở đi”.

Máy tuốt lúa vừa nhẹ, lại vừa tiết kiệm chi phí cho nông dân.

Ông Việt cho hay, thời gian trước, do đất của gia đình nằm sâu bên trong, không có đường bê tông nên việc thu hoạch lúa rất khó khăn. Đến mùa thu hoạch, ông phải đợi chờ để thuê máy tuốt lúa, có khi máy tới thì lúa xuống màu rồi. Với 5 công lúa, gia đình phải tốn khoảng 600.000 đồng tiền thuê máy.

Với thiết kế gọn, nhẹ, máy tuốt lúa của ông Tư Rô đáp ứng được nhu cầu cho nhiều nông dân làm lúa tôm, nhất là khu vực hẻo lánh, xa xôi, máy tuốt lúa lớn không vào được. Đặc biệt, dù khá nhỏ gọn nhưng máy được thiết kế với công suất một giờ có thể tuốt khoảng 1 tấn lúa.

Với niềm đam mê cháy bỏng với máy móc, ông Tư Rô đã cho ra đời những chiếc máy hữu ích cho nông dân. Từ máy cày bơi” trên mặt nước, nay tới máy tuốt lúa, tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp nông dân nhẹ công, tiết kiệm chi phí sản xuất.