Lào – Campuchia hợp tác bảo tồn cá trên sông Mê Kông

Campuchia và Lào vừa thành lập một ủy ban chung nhằm bảo tồn và gia tăng số lượng quần thể cá nước ngọt trên sông Mê Kông trong bối cảnh trữ lượng cá sông Mê Kông đang suy giảm nghiêm trọng do các hoạt động đánh bắt trái phép và xây dựng đập thủy điện.

Đầu tháng ba, hai quốc gia đã có buổi gặp gỡ tại Siem Reap, Campuchia nhằm xây dựng kế hoạch quản lý 5 loài cá di cư nước ngọt có vai trò vô cùng quan trọng đối với an ninh lương thực của cộng đồng lưu vực.

“Kế hoạch quản lý chung sẽ giúp hai nước quản lý tốt hơn nghề cá, đồng thời giúp gia tăng số lượng quần thể cá” – ông Chanthachith Amphaychith, Phó Tổng Thư ký Ủy ban sông Mê Kông Lào nhấn mạnh.

Ảnh: Global Reseach

Ngoài việc thành lập một ủy ban chung, đại diện hai quốc gia cũng thành lập Đội Quản lý ngư nghiệp xuyên quốc gia cho sông Mê Kông và sông Sê Kông nhằm giám sát các nỗ lực bảo tồn cá trên hai con sông này.

Quần thể cá ở cả hai con sông đều đang bị suy giảm do tình trạng đánh bắt quá mức, do việc sử dụng các trang thiết bị đánh bắt trái phép và ảnh hưởng của vấn nạn suy thoái môi trường. Bên cạnh đó, việc thiếu nguồn tài chính, nhân lực trong kiểm tra, giám sát của cơ quan quản lý ngư nghiệp hai nước cũng là nguyên do khiến số lượng cá vơi đi.

Ông Chheng Phen, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển nông, lâm, ngư nghiệp Campuchia nhận định việc thông qua kế hoạch chung sẽ giúp hai nước giải quyết những khó khăn hiện hữu, đồng thời khôi phục lại các quần thể cá, góp phần ổn định an ninh lương thực, tăng cường các dịch vụ du lịch giải trí và trả lại nguồn tài nguyên cá cho dòng Mê Kông và Sê Kông.

Hai nước sẽ có buổi gặp gỡ tiếp theo vào tháng 5/2017 nhằm phát triển các kế hoạch bảo tồn. Dự kiến sau khi hoàn thiện vào năm 2018, các chính sách bảo tồn này sẽ được lồng ghép đồng thời trong các chính sách liên quan của Lào và Campuchia.

Dương Kim (Theo Khmer Time)

CHIA SẺ