Lào Cai xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi

BVR&MT – Sáng 18/5, UBND huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã công bố dịch tả lợn Châu Phi sau khi phát hiện ổ dịch trên địa bàn 2 xã Bản Lầu, Lùng Vai.

Lào Cai xuất hiện 2 ổ dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 15/5, tại hộ ông Trần Dương Khương thôn Na Lin, xã Bản Lầu có tình trạng lợn bị ốm, biểu hiện sốt cao, bỏ ăn, sau khi tiêm thuốc hạ sốt và kháng sinh thì lợn chết. Ngay sau đó, xã đã báo với cơ quan thú y huyện, được cán bộ thú y đến kiểm tra lâm sàng, thấy có triệu chứng của dịch tả lợn Châu Phi đã tiến hành lấy mẫu đi xét nghiệm. Sau đó, tổ chức tiêu hủy số lợn chết của gia đình ông Khương.

Đến ngày 17/5, Chi cục Thú y vùng 1 (Cục Thú y) cho biết, ba mẫu bệnh phẩm được lấy tại thôn Na Lin, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Cùng thời gian này, tại xã Bản Lầu đã phát hiện thêm lợn của các hộ lân cận cũng bị ốm chết, triệu chứng giống với đàn lợn nhà ông Khương.

Chiều 17/5, Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch động vật huyện Mường Khương đã tổ chức tiêu hủy số lợn còn lại của gia đình ông Khương và các hộ lân cận theo quy định.

Hiện Chi cục Thú y vùng 1 đã phối hợp với Sở NN&PTNT Lào Cai cùng UBND huyện Mường Khương tiến hành giám sát, theo dõi diễn biến, đồng thời tiêu độc khử trùng, khống chế dịch trên địa bàn 2 xã Lùng Vai và Bản Lầu.

Hoàng Tôn