Lào Cai: Thu mua dứa thối bất thường để tiêu hủy

BVR&MT – Toàn bộ số dứa thối của nông dân xã Bản Lầu được Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Kim Sơn (Cty Kim Sơn) thu mua đã đem đến bãi rác và nhà máy xử lý rác thải TP. Lào Cai chôn lấp toàn bộ.

Khi nông dân trồng dứa tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đưa ra nghi vấn đối với Nhà máy Luyện kim màu Tứ Đỉnh làm chết hàng trăm ha dứa, đại diện nhà máy đã thẳng thừng phủ nhận.

Tuy nhiên, ngay sau đó, đơn vị này lập tức giới thiệu một doanh nghiệp khác là Cty Kim Sơn tới giúp người dân thu mua dứa thối với mục đích mang về để nghiên cứu.

Thu mua dứa tại xã Bản Lầu, Mường Khương, Lào Cai.

Theo đó, từ chiều ngày 19/3, Cty Kim Sơn đã tiến hành thu mua dứa thối cho các nông hộ với giá 3.500 đồng/kg, rồi đem tập kết nhờ tại sân bãi của một nhà máy xi măng ở gần đó.

Chỉ sau 2 ngày, Cty Kim Sơn đã bất ngờ dừng thu mua dứa thối, phá bỏ cam kết ban đầu là thu mua không giới hạn số lượng dứa thối cho bà con.

Chiều ngày 24/3, ông Hoàng Minh Ngân, Giám đốc Nhà máy Xử lý rác thải TP. Lào Cai cho biết: đơn vị vừa nhận xử lý hơn 47 tấn dứa thối từ Cty Kim Sơn – doanh nghiệp từng tuyên bố thu mua không giới hạn số dứa thối hỏng cho nông dân xã Bản Lầu.

Theo ông Ngân, ban đầu, Cty Kim Sơn đề nghị nhà máy rác xử lý tại chỗ tập kết bằng cách ủ làm phân bón. Tuy nhiên, phía nhà máy rác không đồng ý vì nghi ngờ dứa bị nhiễm độc hóa học, nếu tạo thành phân bón sẽ gây nguy hại ra môi trường. Do đó, nhà máy rác đã đề nghị công ty này phải tự vận chuyển dứa thối đến bãi rác để tiêu hủy.

Ngày 24/3, có 04 xe ô tô đầu kéo đã chở toàn bộ số dứa thối của Cty Kim Sơn đến bãi rác và Nhà máy xử lý rác thải TP. Lào Cai cho chôn lấp toàn bộ. Ông Ngân cho biết thêm, do phía Cty Kim Sơn yêu cầu xử lý gấp nên đến nay vẫn còn chưa hoàn thiện được hợp đồng chôn lấp dù dứa đã nằm sâu dưới “ba tấc đất”.

Được biết, Cty Kim Sơn và Nhà máy Luyện kim màu Tứ Đỉnh có cùng địa chỉ ở tổ 7, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Đến thời điểm hiện tại các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vẫn chưa đưa ra được kết luận cuối cùng nguyên nhân của hàng trăm ha dứa thối hỏng bất thường, phóng viên baovemoitruong.org.vn sẽ theo sát sự kiện để thông tin chính xác, cụ thể đến bạn đọc, người dân đang mong đợi!

Tin, ảnh: Chiến Hữu