Tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Sa Pa

BVR&MT – UBND huyện Sa Pa vừa ra quyết định số 700/UBND-TH ngày 7/04/2017 về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch cúm gia cầm trên địa bàn huyện Sa Pa. Phòng NN&PTNN huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn đôn đốc công tác phòng chống dịch, các cơ quan đơn vị nghiêm túc triển khai và thực hiện có hiệu quả.

Phun hóa chết tiêu độc, khử trùng cho các đàn gia cầm.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân biết về tác hại của dịch bệnh đến sức khỏe con người, các biện pháp chăn nuôi an toàn; chỉ mua gia cầm và các sản phẩm gia cầm khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y; tuyên truyền vận động  người chăn nuôi thực hiện “5 không”: không nuôi thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh, không rõ nguồn gốc; không dấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi” chủ động khai báo khi có dịch xảy ra.

Chỉ đạo các ban ngành của xã tăng cường kiểm tra tình hình buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm, các hộ kinh doanh, giết mổ gia cầm. Nếu phát hiện gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y thì bắt giữ và kiên quyết xử lý tiêu hủy.

Việc nhập con giống gia súc, gia cầm theo các chương trình, dự án vào địa bàn xã phải thông báo với Phòng NN&PTNT; Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện để kiểm tra nguồn gốc, điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thú y.

Nếu để xảy ra dịch bệnh, chủ tịch UBND xã, thị trấn sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

Về phía Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Sa Pa, cần tăng cường cán bộ kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ gia súc, gia cầm ở các chợ trung tâm và một số điểm giết mổ gia cầm sống trên địa bàn huyện, kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc gia cầm ra vào địa bàn huyện.

Phối hợp với ban quản lý chợ Sa Pa tổ chức thống kê các các hộ buôn bán kinh doanh chế biến gia cầm sống, thông báo với từng hộ về quy định vệ sinh thú y, phải có giấy tờ xác minh rõ nguồn gốc gia cầm, nếu không có giấy tờ xác minh nguồn gốc thì tiến hành xử lý theo quy định, yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc.

Bên cạnh đó, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cần chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, vật tư, hóa chất đảm bảo công tác phòng chống khi có dịch bệnh xảy ra.

Đội quản lý thị trường số 3, Công an huyện Sa Pa chủ động phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y tăng cường cán bộ kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia cầm trên các phương tiện ô tô, xe máy nếu phát hiện không rõ nguồn gốc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ban quản lý chợ Sa Pa phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y tổ chức tuyên truyền, thống kê, rà soát các hộ kinh doanh gia súc, gia cầm đặc biệt là gia cầm. Thực hiện nghiêm việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, các điều kiện vệ sinh thú y, gia súc, gia cầm phải rõ nguồn gốc, có giấy kiểm dịch của cơ quan thú y, nếu không đủ điều kiện thì xử lý theo quy định.

Tổ chức tuyên truyền cho các hộ kinh doanh, chế biến gia cầm, các sản phẩm từ gia cầm, không được buôn bán các gia cầm ốm, nghi mắc bệnh, gia cầm không rõ nguồn gốc.

Chiến Hữu