Lào Cai: Mưa lớn làm ngập nhiều diện tích lúa, hoa màu của người dân ở Mường Khương

BVR&MT – Trận mưa lớn đêm về sáng ngày 15/08 tại huyện Mường Khương (Lào Cai) khiến nhiều diện tích hoa màu của người dân bị ngập úng, giao thông tại một số điểm bị ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Lũ trên sông Hồng và sông Chảy đồng loạt dâng cao

Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương, mưa lớn khiến 12 nhà dân bị ảnh hưởng (5 nhà bị ngập, 2 nhà bị sạt taluy âm, một số hộ bị nước chảy vào nhà). Nước lũ cuốn trôi 11,17 ha lúa; ngập úng cục bộ gần 100 ha lúa, 1,4 ha ngô và 0,5 ha cây chuối; nước lũ cuốn trôi 5 kg cá giống, 11 tấn ngô hạt; mưa lớn làm sạt lở đất đá đè gẫy 100 mét mương bê tông.

Hàng chục héc ta lúa, hoa màu của người dân bị ngập úng trong nước.

Tại tổ dân phố Na Đẩy, thị trấn Mường Khương mưa lớn đã gây ngập lụt cục bộ đường tỉnh 154, khiến các phương tiện giao thông không qua lại được trong nhiều giờ; một số nhà dân trong tổ dân phố bị nước ngập vào nhà khiến một số đồ đạc và lương thực bị ướt.

Người dân dùng thuyền bè để đưa các phương tiện qua nơi bị ngập úng.

Như Tạp chí điện tử Bảo vệ rừng và Môi trường đã đưa tin, đêm về sáng 15/08, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã gây mưa trên diện rộng tại tỉnh Lào Cai.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Mường Khương) phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ); tổ chức thống kê, rà soát tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra; huy động các lực lượng tại chỗ giúp nhân dân khắc phục tạm thời để đảm bảo an toàn về người và tài sản…

Chiến Hữu – Hồng Phúc