Lào Cai: Lập nghiệp trên quê hương

BVR&MT – Trong khi nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng lựa chọn ở lại làm việc tại các thành phố thì đôi bạn Đặng Văn An (dân tộc Dao) và Nông Thị Thu Hương (dân tộc Nùng) lại trở về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương tại thôn Khởi Khe, thị trấn Nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng).

Cùng sinh năm 1993, cùng học chính quy tại trường Đại học Nông – lâm Thái Nguyên, chàng trai quê Lào Cai gặp gỡ và nên duyên với cô gái người Lạng Sơn. Dù đứng trước nhiều lựa chọn cơ hội việc làm hấp dẫn tại các khu công nghiệp dưới xuôi nhưng năm 2016, anh An và chị Hương vẫn thống nhất trở về quê nhà lập nghiệp.

Vợ chồng anh An trao đổi với cán bộ xã về chất lượng cây quế.

Hướng đi của vợ chồng cử nhân lâm nghiệp là bàn với gia đình mua thêm đất đồi, mở rộng diện tích trồng quế lên 5 ha, trở thành hộ có diện tích trồng quế nhiều nhất thôn. Anh An thuyết phục người thân áp dụng kỹ thuật mới vào trồng, chăm sóc quế, như giảm khoảng cách trồng giữa các cây quế từ 2 m xuống còn 1,5 m, giúp tăng số lượng cây trồng trên cùng diện tích nhưng vẫn đảm bảo điều kiện để cây sinh trưởng; điều chỉnh lại lượng phân bón, thời điểm làm cỏ… Nhờ đó, cây quế phát triển tốt, đồng đều, ở những diện tích đã cho thu hoạch năng suất cao hơn trước.

Trong nuôi thủy sản, hai vợ chồng vay vốn, thuê thợ nạo vét lòng ao, xây kè, lắp máy bắn thức ăn, máy tạo ôxy. Nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật đúng, nghiêm ngặt “thuốc đúng liều lượng, ăn đúng giờ, đúng chế độ” mà nhiều năm nay đều “trúng” vụ cá: Được giá, được sản lượng, thu 8 – 9 tấn cá/vụ. Chị Hương còn bàn với chồng lập các tài khoản mạng xã hội để quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm qua mạng đến khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Nhờ chăm chỉ lao động, thu nhập của vợ chồng anh đạt khoảng 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ nỗ lực vươn lên làm giàu cho bản thân, anh An và chị Hương còn hỗ trợ các hộ trong thôn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, quảng bá nông sản qua mạng xã hội và thành lập tổ hội nghề nghiệp trồng quế.

Nói như lời của anh An, việc lập nghiệp trên quê hương với người trẻ tuổi còn rất nhiều khó khăn, thử thách, nhưng tin rằng với kiến thức cùng sự quyết tâm, hai vợ chồng sẽ vượt qua, tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ khác tự tin lập nghiệp, góp sức xây dựng quê hương.