Lào Cai: Kết luận ban đầu về nguyên nhân cây cối, hoa mầu chết do nhà máy luyện kim

BVR&MT – Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lào Cai vừa tiến hành kiểm tra nhà máy luyện kim màu Lào Cai, kết luận ban đầu nguyên nhân cây cối, hoa màu chết là do khí thải tại nhà máy.

Dứa chết khô từ ngọn xuống làm quả dứa bị thối ruột

UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp để nghe báo cáo kết quả ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, khoa học công nghệ… tại Nhà máy luyện kim màu Lào Cai. Tham dự cuộc họp có ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai; UBND huyện Mường Khương; UBND xã Bản Lầu; thành viên đoàn kiểm tra liên ngành; lãnh đạo Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh – là chủ đầu tư nhà máy luyện kim màu Lào Cai.

Theo báo cáo tại cuộc họp, để làm rõ quy mô và mức độ ảnh hưởng, thiệt hại về cây trồng và hoa màu, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích và số lượng cây trồng bị ảnh hưởng từ ngày 21/3. Kết quả thống kê cho thấy tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại là gần 54 ha.

Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tỉnh Lào Cai đã lấy và phân tích mẫu trên cơ sở cho nhà máy hoạt động từ ngày 24/3. Địa điểm lấy mẫu tại ống khói nhà máy, môi trường xung quanh nhà máy và tại một số địa điểm có cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng.

Theo kết quả đo nhanh ngày 23/3 cho thấy khi không có hệ thống phun sữa vôi để xử lý khí thải, nồng độ SO2 khá cao gấp 18 lần quy chuẩn cho phép. Khi vận hành hệ thống phun sữa vôi trong điều kiện bể cấp dung dịch sữa vôi được khuấy liên tục, nồng độ SO2 khá thấp. Tuy nhiên, khi để hàm lượng sữa vôi loãng dần thì lượng khí SO2 tại ống khói lại tăng lên và có xu hướng vượt ngưỡng cho phép.

Trong ngày 24/3, đoàn kiểm tra tiếp tục lấy mẫu và đo khí thải tại ống khói nhà máy, trong điều kiện duy trì ổn định và đầy đủ nước sữa vôi cho thấy khí thải SO2 có nồng độ ổn định và thấp hơn quy định.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hệ thống xử lý khí thải của nhà máy luyện kim màu Lào Cai trước đây còn có một số vị trí bị hở, hệ thống cấp và phun sữa vôi cũng chưa đáp ứng yêu cầu nên lượng khí thải SO2 không được xử lý triệt để khi phát tán vào môi trường. Trong điều kiện trời nắng, khô hanh và có gió, khí thải phát tán và pha loãng khá nhanh, không gây ra tác động lớn. Tuy nhiên, khi điều kiện thời tiết có mây mù, ẩm ướt hoặc trời mưa thì khí SO2 sẽ tác dụng với nước và hơi nước tạo thành dung dịch axit H2S04 gây tác động xấu cho cây cối, hoa màu.

Một trong nhiều nương dứa bị chết nghi do ô nhiễm từ nhà máy luyện kim màu Lào Cai.

Báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Lào Cai cũng nêu rõ, để kết luận chính xác về nguyên nhân cần phải chờ kết quả phân tích các loại mẫu. Theo dự kiến, đơn vị phân tích các chỉ tiêu tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất nguồn gốc SO2 trong mẫu dứa và chè sẽ có kết quả trong thời gian khoảng 7 ngày kể từ ngày lấy mẫu.

Kết quả lấy và phân tích mẫu khí sẽ xong cùng thời gian trên. Khi có kết quả phân tích, đoàn kiểm tra sẽ công bố chính thức về nguyên nhân dẫn đến cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng và đề xuất UBND tỉnh Lào Cai các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Lào Cai và địa phương huyện Mường Khương đã thảo luận các nội dung liên quan đến công tác đầu tư, vận hành, thực hiện chính sách về bảo vệ môi trường của nhà máy luyện kim màu Lào Cai do Công ty cổ phần Tứ Đỉnh làm chủ đầu tư tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương. Các đại biểu đề nghị về lâu dài việc đầu tư xây dựng cần được thực hiện đồng bộ theo đúng dự án đã được phê duyệt không để lãng phí tài nguyên cũng như ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân; …

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho rằng tỉnh Lào Cai quan tâm phát triển công nghiệp nhưng trên cơ sở đảm bảo môi trường, không làm ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của địa phương.

Ông Hưng cũng yêu cầu nhà máy luyện kim màu Lào Cai cần thực hiện nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo đúng các phương án đã được duyệt. Trước mắt nhà máy cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong thực hiện chính sách hỗ trợ nhân dân các khu vực bị ảnh hưởng, sớm khôi phục sản xuất, đồng thời cũng cần sớm thực hiện việc lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường tự động; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về quản lý môi trường trong sản xuất công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh sẽ cương quyết trong việc xử lý đối với những nhà máy không thực hiện nghiêm túc chính sách bảo vệ môi trường.

Chiến Hữu