Lào Cai: Hơn 40 hộ dân sống ven thủy điện không có điện

BVR&MT – Từ nhiều năm nay, 45 hộ dân sinh sống tại thôn Giàng Trù, xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nằm ngay sát thủy điện Nậm Phàng có công suất 36MW vẫn chưa có điện lưới để sử dụng.

Nhà máy thủy điện Nậm Phàng thuộc Công ty Cổ phần Năng lượng Bắc Hà, có công suất 36MW. Để nhà máy thủy điện Nậm Phàng có thể đi vào hoạt động, người dân ở đây đã phải đánh đổi bằng việc chặt bỏ nhiều hoa màu hiến đất vì lời hứa sẽ cấp điện cho bà con khi nhà máy được hoàn thành đi vào sử dụng.

Nhà máy thủy điện Nậm Phàng thuộc xã Nậm Khánh có công suất 36MW

Khi giải phóng mặt bằng xây dựng nhà máy thủy điện Nậm Phàng, lãnh đạo công ty đã hứa sẽ cấp điện cho người dân khi nhà máy hoạt động. Tuy nhiên sau 05 năm đi vào hoạt động, đến nay 45 hộ dân tại thôn Giàng Trù vẫn chờ đợi và chưa được kéo điện dù đã nhiều lần kiến nghị đề xuất. Đất ruộng đã được đánh đổi, nhiều diện tích không thể canh tác vì thiếu nước nhưng người dân Giàng Trù vẫn phải chấp nhận.

Nhiều lần kiến nghị đến nhà máy, chính quyền địa phương và chờ đợi được nhà máy cung cấp điện nhưng vô vọng. Các gia đình trong thôn đã phải chung nhau kéo đường dây điện từ thôn Mà Phố cách đó gần 3km với số tiền lên đến cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên do đường dây không đảm bảo tiêu chuẩn, lượng hao tổn cao nên điện rất yếu và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Một số hộ không có điều kiện thì vẫn dùng cách truyền thống là các máy phát điện nhờ sức nước nhưng bất lực vì nguồn nước ngày càng cạn dần.

Theo ông Bàn Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Nậm Khánh: Thôn Giàng Trù có 45 hộ dân, tuy sống ngay cạnh thủy điện nhưng vẫn chưa có điện lưới để sử dụng. Trước kia thủy điện xuống xây dựng thì lãnh đạo thủy điện có hứa là khi nhà máy thủy điện hoàn thành sẽ giúp dân kéo điện, đến nay nhà máy thủy điện đã hoạt động hơn 05 năm nhưng người dân vẫn chưa được kéo điện. Người dân cũng đã kiến nghị lên xã, xã cũng kiến nghị ra các cấp nhưng cũng có nhiều ý kiến trái chiều nhau, cấp điện cho người dân là thuộc thẩm quyền của điện lực, còn khi xây dựng thủy điện ảnh hưởng đến người dân thì công ty đã đền bù.

Thôn Giàng Trù có 43 hộ dân thì có tới 27 hộ nghèo, nguyên nhân khiến tỉ lệ nghèo cao tới hơn 60% thì có nhiều, nhưng một trong những nguyên nhân dễ nhận thấy là thiếu điện dẫn đến khó tiếp cận với thông tin, khó đưa công nghệ vào sản xuất. Vì vậy, trong thời gian tới các cấp chính quyền, cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để giúp người dân nơi đây có thêm điều kiện để phát triển sản xuất ổn định cuộc sống.

Chiến Hữu