Lào Cai: Hàng nghìn tấn dứa bị thối chưa rõ nguyên nhân

BVR&MT – Theo ghi nhận thực tế của phóng viên www.baovemoitruong.org.vn những ngày gần đây, trên địa bàn xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đã xảy ra tình trạng dứa bị khô héo chết hàng loạt, quả thối ruột, khiến hàng trăm hộ nông dân địa phương lâm vào cảnh khốn cùng.

Đồi dứa bị chết khô héo của người dân.

Gia đình ông Lý Seo Chính, thôn km15, xã Bản Lầu trồng 11 vạn gốc dứa. Như mọi năm gia đình ông thu về khoảng 200 triệu từ dứa quả. Tuy nhiên, từ đầu vụ năm nay, đồi dứa của gia đình ông xuất hiện tình trạng cây dứa bị chết khô, quả dứa bị thối ruột không rõ nguyên nhân.

“Để trồng được diện tích dứa này gia đình tôi phải đi vay tiền mua giống và phân bón, chăm dứa đến ngày được hái quả thì dứa lại bị chết cây và quả bị thối ruột, giờ tôi không biết phải làm sao”, ông Chính xót xa nói.

Không thể cứu vãn số dứa bị thối, ông Chính đành chặt cho trâu ăn trong sự xót xa, tiếc nuối.

Không chỉ riêng gia đình nhà ông Chính, hàng trăm hộ dân trồng dứa ở đây cũng lâm vào cảnh khốn cùng khi dứa đã đến ngày thu hoạch mà lại bị thối rữa.

Dứa chết khô từ ngọn xuống làm quả dứa bị thối ruột.

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên www.baovemoitruong.org.vn, khi được hỏi nguyên nhân của vụ việc, ông Dương Hồng Trung, chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết các cơ quan chức năng chưa xác định rõ nguyên nhân.

Theo một số người dân phản ánh, gần khu trồng dứa của bà con là nhà máy luyện quặng Tứ Đỉnh nằm trên diện tích của một quả đồi cao, cách xa khu dân cư, khu vực ở đây khá hẻo lánh. Nhà máy đi vào sản xuất đã được gần 5 năm nay nhưng ít ai biết hoạt động bên trong nhà máy này. Trong thời gian gần đây công ty mở rộng hoạt động sản xuất, xả khói ra môi trường liên tục, có những hôm người dân đi làm trên nương dứa khi hít phải mùi khói thì hay xảy ra tình trạng khó thở, cay mắt… Nhiều người không chịu được đã phải chạy về nhà và không dám lên nương đi làm.

Nhà máy luyện quặng Tứ Đỉnh nằm trong khu vực trồng dứa của các hộ dân.

Để giảm thiểu thiệt hại về sản xuất và bảo đảm sức khỏe cho bà con xã Bản Lầu, thiết nghĩ các ngành chức năng của huyện Mường Khương nói riêng và tỉnh Lào Cai cần khẩn trương vào cuộc, tìm ra nguyên nhân nhằm giải quyết thực trạng trên. Bên cạnh đó cần có những chính sách hỗ trợ người nông dân địa phương sớm vượt qua khó khăn.

Bài và ảnh: Chiến Hữu – Hoàng Chất