Lào Cai chủ động phòng ngừa, ứng phó nguy cơ cháy rừng

BVR&MT – Trước nguy cơ cháy rừng do thời tiết khô, nắng nóng, ít mưa kéo dài từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Lào Cai đã có chỉ đạo khẩn về tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống cháy rừng trên địa bàn.

Cán bộ Kiểm lâm thuộc hạt Kiểm lâm xã Y Tý, huyện Bát Xát phát quang cây rừng, chủ động phòng chống cháy rừng nơi có nguy cơ cháy cao. Ảnh tư liệu: Quốc Khánh/TTXVN

Hiện nay, cấp dự báo cháy rừng các khu rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm (cấp IV, cấp V). Tính từ đầu năm đến nay, địa bàn đã xảy ra 9 điểm cháy rừng trên diện tích nhỏ tại một số địa bàn thuộc thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát và Văn Bàn.

Để chủ động triển khai thực hiện tốt các biện pháp quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã yêu cầu các địa phương, chủ rừng trên địa bàn thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy rừng. Tỉnh tăng cường thời lượng tuyên truyền, thông tin kịp thời về cấp dự báo cháy rừng đến người dân, bảo đảm mọi cá nhân, tổ chức chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương dừng tất cả mọi hoạt động sử dụng lửa trong rừng, không đốt nương, đốt đồng cỏ, bãi chăn thả khi dự báo cháy rừng ở cấp IV, cấp V. Đồng thời, thông tin kịp thời tình hình khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn về cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo tỉnh (Chi Cục Kiểm lâm tỉnh – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để có biện pháp chỉ đạo, phối hợp xử lý các đám cháy rừng xảy ra kịp thời. Lực lượng chức năng điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng gây ra các vụ cháy rừng trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Địa phương nào để xảy ra cháy rừng, diện tích thiệt hại lớn mà không có biện pháp xử lý kịp thời, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Tỉnh Lào Cai giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm bố trí lực lượng thường trực trong thời gian cao điểm; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thiết bị, dụng cụ ứng phó khi xảy ra cháy rừng tại các địa phương. Sở phối hợp với các lực lượng Công an, Quân sự, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và các đơn vị chủ rừng trong việc thực hiện các phương án về chữa cháy rừng, khi có cháy rừng xảy ra tại địa phương trên địa bàn tỉnh khi có yêu cầu.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND cấp xã tổ chức thực hiện tốt các quy định về dự báo, cảnh báo cháy rừng và các biện pháp phòng, chống cháy rừng. Tỉnh chỉ đạo các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên địa bàn để chủ động phòng ngừa, ứng phó nguy cơ cháy rừng; tổng hợp tình hình xảy ra cháy rừng, báo cáo ngay cho lãnh đạo tỉnh Lào Cai để có các biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời.