Lào Cai chủ động phòng chống rét đậm rét hại

BVR&MT – Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Lào Cai có mưa nhỏ vài nơi, nền nhiệt độ tiếp tục giảm. Trời rét đậm, rét hại bao phủ toàn bộ các địa phương trong tỉnh, vùng núi rét hại nặng đến rất nặng và kéo dài trong nhiều ngày tới. Các vùng núi cao nguy cơ xuất hiện băng giá là không thể tránh khỏi, có nơi khả năng xuất hiện mưa tuyết.

Nhiệt độ SaPa giảm xuống 1,3 độ C.

Lúc 7 giờ ngày 30/1, các trạm khí tượng quan trắc được nhiệt độ thấp nhất đều giảm sâu hơn so với ngày hôm trước. Cụ thể: Thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) 9,9 độ C; thành phố Lào Cai 11 độ C; thị trấn Bắc Hà rét hại nặng 4,7 độ C; Sa Pa giảm còn 1,3 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được tại Sa Pa tính từ đầu mùa đông đến nay. Trước đó, cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, vào ngày 21/12/2017, nhiệt độ ở Sa Pa đã giảm còn 1,5 độ C.

Ngoài ra, hiện ở phía Bắc nước ta có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng đêm về sáng 31/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công điện yêu cầu toàn dân chủ động phòng tránh rét cho người và vật nuôi. UBND các huyện, thành phố phải phường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình thời tiết, khí hậu để có biện pháp chỉ đạo kịp thời; thông tin kịp thời cho người dân để chủ động bảo vệ sức khỏe. Rà soát toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất để có kế hoạch di chuyển kịp thời, không để xảy ra mất an toàn cho người dân do sạt lở đất gây ra. Đồng thời, khuyến cáo người già và trẻ nhỏ hạn chế ra đường khi thời tiết cực đoan tránh xẩy ra sốc nhiệt.

Đối với vật nuôi, nếu nhiệt độ xuống dưới 13 độ C, kiên quyết không để người dân thả rông gia súc, vật nuôi. Chủ động dự trữ thức ăn cho vật nuôi, tăng cường khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi để chống rét, dịch bệnh; dự trữ chất đốt để sưởi ấm cho vật nuôi trong những ngày rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá, mưa tuyết. Vận động các hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhưng chưa đảm bảo sử dụng các loại vật liệu để che chắn chuồng nuôi đảm bảo đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng nuôi trong những ngày mưa rét.

Đối với cây trồng đây là đợt rét xảy ra đúng vào dịp bà con đang chuẩn bị cho vụ đông xuân 2018 vì vậy yêu cầu Sở NN&PTNT nắm bắt kỹ tình hình thời tiết, khí hậu để chỉ đạo kịp thời các biện pháp kỹ thuật phòng, chống rét theo Phương án phòng, chống rét cho cây trồng. Phân công Lãnh đạo Sở, các phòng, đơn vị trực thuộc xuống trực tiếp các huyện, thành phố kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng.

Trong thời gian này, tình hình thời tiết chuyển rét đậm, rét hại kéo dài trong nhiều ngày. Yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh hạn chế tổ chức hoặc dự các cuộc họp mang tính nghi lễ, đi công tác ngoài tỉnh để tập trung kiểm tra, nắm bắt tình hình, phối hợp chỉ đạo công tác phòng, chống rét kịp thời.

Đình Tưởng