Lào Cai: Cá chết hàng loạt do nhiễm độc nước thải nhà máy phân bón

BVR&MT – Nhà máy phân bón DAP số 2 đã thừa nhận trách nhiệm và chi trả 200 triệu đồng để bồi thường thiệt hại cho gần 7 tấn cá chết của 10 hộ dân.

Cá chết do nhiễm độc nước thải.

Liên quan đến sự việc cá chết hàng loạt nổi trắng các mặt ao tại địa bàn thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng vào ngày 17/3, Sở TN-MT tỉnh Lào Cai sau khi tổ chức đoàn kiểm tra, đã xác minh nguyên nhân cá chết là do bị nhiễm độc nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2.

Cụ thể, trước đó, đường ống bơm hồi lưu nước thải từ bãi Gyps của Nhà máy chảy vào suối Mã Ngan, sau đó nhập lưu vào suối Trát bị vỡ, gây nhiễm độc nguồn nước suối dẫn vào các ao cá.

Sau sự việc, phía Nhà máy phân bón DAP số 2 đã thừa nhận trách nhiệm và chi trả 200 triệu đồng để bồi thường thiệt hại cho gần 7 tấn cá chết của 10 hộ dân thôn Tân Lập.

Được biết, suối Trát còn cung cấp nước cho 100 hecta lúa của người dân địa phương, cơ quan chức năng cũng phát hiện bèo trên mặt ruộng bị chết.

Cá chết hàng loạt.

Trước mắt, trong thời gian cơ quan chức năng tiếp tục kiểm nghiệm, theo dõi, người dân quanh khu vực thị trấn Tằng Loỏng, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng được khuyến cáo không sử dụng nguồn nước mặt xuất phát từ suối Trát để sản xuất.