Lào Cai: Bắt giữ 35 đối tượng nhập cảnh trái phép

BVR&MT – Các đối tượng chủ yếu là người đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thuộc các huyện, thị của tỉnh Lào Cai. Cơ quan chức năng đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương tổ chức đưa các đối tượng đi cách ly y tế theo quy định.

Khoảng 4 giờ 30 sáng ngày 17/1, tại khu vực Mốc 151 (thuộc thôn Bản Phố, xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương), Đồn Biên phòng Pha Long, BĐBP tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 35 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Cơ quan chức năng đưa các đối tượng đi cách ly y tế theo quy định.

Các đối tượng gồm 17 nam, 18 nữ (phần lớn sinh từ năm 1999 đến 2003) chủ yếu là người đồng bào các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thuộc các huyện nội địa của tỉnh Lào Cai. Sau khi bắt giữ các đối tượng này, trên biên giới đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Y tế địa phương tiến hành kiểm tra sức khỏe ban đầu, qua kiểm tra 35 đối tượng này có sức khỏe bình thường.

35 đối tượng này đã băng rừng vượt núi, lợi dụng khí hậu thời tiết giá rét, đêm tối để vượt biên giới vào lãnh thổ Việt Nam, nhưng các chiến sĩ biên phòng đã kịp thời phát hiện và bắt giữ.

Qua xác minh điều tra các đối tượng khai nhận, từ tháng 9/2020 đã vượt biên giới sang Trung Quốc qua các đường mòn lối mở trên dọc tuyến biên giới Việt Nam – Trung Quốc để đi làm thuê. Đến ngày 17/1 vượt biên về Việt Nam thì bị lực lượng BĐBP phát hiện bắt giữ. Đơn vị đã hoàn chỉnh hồ sơ và tiến hành bàn giao cho Trung tâm Y tế huyện Mường Khương đưa đi cách ly y tế theo quy định.

Mặc dù khí hậu thời tiết tại khu vực biên giới thuộc đồn Biên phòng Pha Long quản lý hiện nay rất khắc nghiệt, có thời điểm nhiệt độ chỉ khoảng từ 2 đến 3 độ C, mưa phùn gió rét, nhưng cán bộ chiến sĩ BĐBP vẫn 24/24 giờ chốt chặn tất cả các đường mòn lối mở trên biên giới, với quyết tâm không để bất kỳ đối tượng nào vượt biên trái phép vào Việt Nam./.