Lào Cai: Bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường

BVR&MT – Bãi rác tự phát nằm ngay dưới chân cầu Bến Đền thuộc thôn Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng, Lào Cai) đang khiến cuộc sống của người dân ở đây bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối của nó bốc ra mỗi ngày.

Bãi rác dài khoảng 30m, một phần tràn xuống mặt đường gây cản trở người tham gia giao thông. Bãi rác bốc mùi nồng nặc khiến người dân đi qua đây ai cũng phải đeo khẩu trang và bịt mũi, nước rỉ ra từ đống rác chảy xuống đường gây ô nhiễm môi trường.

Bãi rác dưới chân cầu Bến Đền gây ô nhiễm.

Một người dân cho hay, rác thải thì mỗi ngày một chất chồng, lấn chiếm cả lòng đường, thỉnh thoảng mới thấy có người đến đốt nhưng không được triệt để. Vào những ngày mưa, dòng nước đen kịt từ bãi rác tự phát này chảy tràn ra đường gây ô nhiễm mô trường.

Một người tham gia giao thông cho biết: “Hàng ngày đi làm tôi phải đi qua đây, một ngày đi qua con đường này ít nhất hai lần. Dù đã bịt khẩu trang nhưng cứ mỗi lần qua đây tôi lại ngửi thấy mùi hôi, mùi hắc phát ra từ bãi rác thải. Có ngày trời mưa hay âm u là tình trạng mùi hôi thối càng trầm trọng. Ai đi qua con đường này như tôi đều phải phóng xe thật nhanh để thoát khỏi khu vực bị ô nhiễm này”.

Rác chất đống nhưng không được xử lý, dọn dẹp.

Theo quan sát của phóng viên, một bãi rác nằm sát đường dân sinh, sát với mép dòng suối Bo đang tràn ngập một lượng rác thải lớn. Rác thải đủ chủng loại đổ chỏng chơ, vương vãi ra cả mặt đường, ruồi nhặng bay khắp nơi; nước rỉ rác màu đen kịt, hôi thối cứ thế vô tư chảy xuống lòng đường và môi trường xung quanh khiến cho cảnh tượng ô nhiễm trở nên đáng sợ. Chưa hết, một lượng lớn rác thải còn bị đốt cháy nham nhở khiến cho mùi khét lẹt bốc lên rất khó chịu; cả khu vực bao trùm trong không khí ngột ngạt. Chưa kể, bãi rác này chính là nơi phát sinh mầm mống dịch bệnh…Hiện, bãi rác thải tự phát nói trên đã quá tải, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm có hướng giải quyết dứt điểm, tránh những hệ lụy nặng nề về sau.

Chiến Hữu – Hoàng Chất